Đạo Công Giáo và Thiên Chúa Giáo có phải là một?

Nội dung chính
  Trong thực tế, nhiều người đã vô tình nhầm lẫn khi sử dụng cụm từ “Đạo Thiên Chúa” hay Thiên Chúa Giáo để chỉ Đạo Công GiáoBài viết hôm nay sẽ phần nào giúp bạn trả lời các thắc mắc này đồng thời hiểu rõ hơn về bản chất, và mỗi đạo lại có những tín ngưỡng và phong tục thờ cúng riêng. 

  Thiên Chúa Giáo (Đạo Thiên Chúa)


  Thiên Chúa giáo là tôn giáo thờ Đấng Thiên Chúa, tức là Đức Chúa Trời, Đấng Tối Cao. Thiên Chúa Giáo bao hàm khá rộng lớn, bao gồm các Giáo Hội hay Đạo có các danh xưng khác nhau như: Đạo Công Giáo (Kitô giáo), Đạo Do Thái, Hồi giáo,…
   

  Có nhiều đạo thờ Thiên Chúa, tiêu biểu là một số đạo chính sau:

  Đạo Công Giáo


  Đạo công giáo chính là Đạo Thánh do chính Chúa Kitô giảng đạo và thiết lập ra giáo hội trên nên tảng Tông Đồ và đó được coi như là phương tiện loan truyền và mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Đạo Công giáo là đạo cứu rỗi mọi người thoát khỏi những sai lầm và đón nhận cuộc sống hạnh phúc và đời đời bên Thiên Chúa, sau khi hoàn tất hành trình con người trên trần thế.

  dao-cong-giao
   

  Đạo Công Giáo La Mã (Roman Catholicism)


  Đạo Công Giáo La Mã chính là Kitô Giáo. Đạo thờ Thiên Chúa Ba Ngôi gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Tuy là Ba ngôi vị riêng biệt nhưng cùng một Thiên Chúa duy nhất đồng bản thể và uy quyền trong Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi.
  Kinh thánh của Giáo Hội Công Giáo có phần Cựu Ước và Tân Ước dạy các tín hữu đời sống đức tin theo lời Chúa. Giáo Hội Công Giáo có sự quản lý rất nề nếp như một đất nước thu nhỏ với người đại diện cao nhất là Đức Giáo Hoàng.
   

  Đạo Tin Lành (Protestanism)


  Đạo Tin Lành là một nhánh của Kitô Giáo, đã tách khỏi Công Giáo sau cuộc cải cách tôn giáo khởi xướng tại Đức năm 1517. Đạo Tin Lành cũng tôn thờ Thiên Chúa và tin Chúa Kitô là Cứu Chúa và cùng sử dụng Kinh Thánh như Đạo Công Giáo.
  Tuy nhiên, Đạo Tin Lành có những điểm khác biệt rõ ràng so với Đạo Công Giáo như: cách giải thích về Kinh Thánh, không công nhận vai trò của Đức Giáo Hoàng và không có các bí tích như Công Giáo.

  Đạo Do Thái (Judaism)


  Đạo Do Thái thờ Một Thiên Chúa Yahweh, là Cha của các Tổ Phụ Abraham, Isaac và Israel (Jacob) của dân Do Thái, người đã giải phóng dân Do Thái khỏi ách cai trị của Ai Cập. Đạo Do Thái không có Thiên Chúa Ba Ngôi nên Kinh Thánh của họ chỉ có phần Cựu Ước.