5 sai lầm dễ mắc phải khi xây sửa lăng mộ đá

Nội dung chính
  Ngày nay, việc xây dựng và tu sửa các công trình tâm linh là việc làm không thể thiếu của mỗi gia đình Việt để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Nhiều người hiện nay lựa chọn lăng mộ đá hiện đại thay vì các mẫu mộ đá truyền thống bởi những ưu điểm vượt trội về độ bền và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít người đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc lựa chọn xây lăng mộ đá.
  Bạn đang có ý định xây dựng và tu sửa lăng mộ? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Phan Vinh để tránh mắc phải những sai lầm này nhé!!  5 Sai Lầm thường gặp Khi Xây Lăng Mộ Đá
  Xây dựng Lăng mộ đá, Khu lăng mộ gia đình, dòng họ.

   

  1. Chỉ xây dựng và tôn tạo lăng mộ vào dịp cuối năm?


  Theo quan niệm dân gian, cuối năm là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên hầu hết các gia đình đều lựa chọn cùng một thời điểm này để xây sửa lăng mộ. Tuy nhiên, trong năm thường có hai thời điểm xây dựng lăng mộ tốt nhất là trước tiết Thanh Minh và dịp cuối năm. Khi gia chủ đã xác định được thời điểm thi công, lắp đặt lăng mộ, quý khách hàng nên đặt chế tác lăng mộ trước tránh các thời điểm cao điểm trong năm. Do nhu cầu làm lăng mộ tăng đột biến nên giá thành nguyên vật liệu cũng bị đẩy lên cao hơn nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Việc gấp rút về mặt thời gian cũng khiến cho các nghệ nhân khó có thể chau chuốt được sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở không uy tín có thể lợi dụng thời điểm này để cung cấp những sản phẩm lỗi, không đảm bảo yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ, hoặc có nguy cơ hoàn thành sản phẩm chậm tiến độ, nhiều gia đình phải chấp nhận trả mức giá rất cao để có được sản phẩm sớm hơn.

  Chính vì vậy, dù lựa chọn dịp cuối năm hay tiết thanh minh tiến hành xây sửa lăng mộ thì gia chủ cũng nên lưu ý lựa chọn đặt làm lăng mộ trước trong thời gian dài để có được những sản phẩm lăng mộ đá đúng yêu cầu và giá cả tốt nhất.  5 Sai Lầm thường gặp Khi Xây Lăng Mộ Đá
  Chọn thời điểm xây lăng mộ đá hợp lý, không bắt buộc cứ phải vào dịp cuối năm

  2. Sai lầm về giá lăng mộ đá


  Quan niệm sai lầm thứ hai mà rất nhiều người đang mắc phải là cho rằng không được trả giá các vật phẩm tâm linh vì như vậy sẽ mang tội lớn với người đã khuất. Dẫn đến nhiều gia đình tham khảo các bên báo giá lăng mộ đá rẻ nhất thì lựa chọn mà không được tư vấn các vấn đề quan trọng khác làm nên giá của sản phẩm như: Chất liệu đá, hoa văn, hay các tư vấn phong thủy..., người bán nói giá nào thì mua giá đó, dẫn đến bị “chặt chém” với mức giá không tương xứng với chất lượng. Vì vậy, khi chọn mua lăng mộ đá, gia chủ cần phải lựa chọn cơ sở đá mỹ nghệ uy tín để nhận được tư vấn hợp lý, nên lựa chọn các cơ sở trực tiếp chế tác Đá mỹ nghệ thì gia chủ yên tâm luôn có mức giá tốt nhất và kèm theo các cam kết chất lượng sản phẩm.

  3. Không chú ý hoa văn trên lăng mộ đá


  Nhiều người cho rằng, các hoa văn, họa tiết trên lăng mộ chỉ mang tính thẩm mỹ đơn thuần chứ không có ý nghĩa gì nên không quan trọng. Tuy nhiên quan niệm trên là hoàn toàn không đúng.
  Thực tế, các họa tiết được chạm khắc trên lăng mộ đá còn nhằm thể hiện mong muốn và ước nguyện mà gia chủ muốn gửi gắm. Đó có thể là hình rồng phượng thể hiện sự dũng mãnh, uy nghiêm, hay các hoa văn chạm khắc nối tiếp nhau thể hiện sự hồi sinh, luân hồi vào kiếp sau...


  5 Sai Lầm thường gặp Khi Xây Lăng Mộ Đá
  Khu lăng mộ do Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh chế tác, hoa văn tinh xảo, mang đậm giá trị tâm linh

  Ngược lại, không ít gia đình lựa chọn các thiết kế và hoa văn quá cầu kỳ và rườm rà khiến lăng mộ đá mất đi vẻ sang trọng, uy nghiêm và làm tăng chí phí giá thành sản phẩm. Các công trình tâm linh như mộ đá, lăng thờ đá, long đình đá là các sản phẩm được thi công nhằm mục đích lâu dài, vì vậy để phù hợp nhất các gia đình nên lựa chọn những chi tiết hoa văn hài hòa, tinh tế, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng tôn kính đối với người đã khuất.

  4. Sai lầm trong lựa chọn chất liệu


  Yêu cầu vô cùng quan trọng đối với các công trình tâm linh như lăng mộ là phải có độ bền cao, trường tồn với thời gian, có thể lên đến hàng trăm năm sau, do đó chất liệu làm lăng mộ đá là yếu tố rất quan trọng. Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng đá ốp thay cho đá nguyên khối để làm lăng mộ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đá ốp chắc chắn không có độ bền cao như đá nguyên khối mà lại rất khó chạm khắc hoa văn. Ngoài ra, chi phi tu sửa lăng mộ sử dụng đá ốp cũng không hề rẻ hơn đá nguyên khối như nhiều người lầm tưởng. Do vậy, xu hướng hiện tại các gia đình lựa chọn đá tự nhiên nguyên khối thay vì đá ốp để có sản phẩm đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ, bền vững với thời gian.
  Xem thêm: Top 3 chất liệu làm lăng mộ đá tốt nhất


  5. Không chú trọng yếu tố phong thủy


  5 Sai Lầm thường gặp Khi Xây Lăng Mộ Đá
  Quá trình chế tác và thi công Lăng mộ đá cần chú trọng đến yếu tố phong thủy

   
  Nhiều người cho rằng, xây sửa các công trình tâm linh chỉ cần thành tâm là đủ, mà đôi khi chưa chú trọng đến yếu tố phong thủy. Đây là một thiếu sót rất lớn, bởi việc đặt vị trí, chọn hướng hay kích thước của lăng mộ phải đặc biệt chú ý đến yếu tố phong thủy để đem đến sự bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia đình, dòng họ.
  Chẳng hạn như khi chọn hướng đặt lăng mộ, gia chủ cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong, hay khi động thổ cũng phải tránh phạm Bát sát Hoàng Tuyền, Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát và Trùng tang. Hay trong việc chọn vị trí đặt lăng mộ, nhiều người quan niệm rằng cần chọn nơi có địa hình cao, tuy nhiên lăng mộ đặt ở chỗ càng cao càng dễ phạm “Cô Phong Sát” đón gió bốn phương, không có Thủy, không thể tụ được Khí.
   
  Hi vọng bài viết trên đây mà Đá mỹ nghệ Phan Vinh chia sẻ sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích trong quá trình xây dựng và tôn tạo lăng mộ đá. Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết về các sản phẩm mộ đá, lăng mộ đá và các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!