Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Nghê Đá Hợp Phong Thủy

Nội dung chính
  Nghê đá từ lâu đã trở thành một trong những con vật tâm linh thuần Việt mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, huyền bí và được sử dụng phổ biến ở các kiến trúc đền chùa, lăng mộ và trong phong thủy. Trong bài viết dưới đây, Đá mỹ nghệ Phan Vinh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của linh vật này.

  con-nghe-da
   

  Nguồn gốc con nghê


  Con nghê có hình dáng vô cùng đặc biệt, là sự kết hợp giữa thân chó và đầu lân. Dân gian ta từ xưa đã coi chó như một người bạn thân, người đầy tớ trung thành và thường dựng tượng chó để trấn yểm cho vùng đất, ngôi nhà của mình. Từ đó tượng nghê ra đời có thân chó nhưng đầu và móng vuốt như sư tử và rồng, thể hiện ý nghĩa trấn giữ, xua đuổi tà ma và bảo vệ linh đường, miếu mạo. Do có hình dáng khá giống nhau nên nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhau con lân và con nghê. Tuy nhiên,đặc điểm được xem như dấu hiệu phân biệt giữa hai linh vật này là ở bộ móng, nghê mang móng vuốt còn kỳ lân mang móng guốc.

  Xem thêm: Báo giá lăng mộ đá Ninh Bình 

  Nghê đá là biểu tượng cho sức mạnh, uy lực với những yếu tố huyền thoại thiên biến vạn hóa và có giá trị tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Hình tượng con nghê đã có ở Việt Nam từ hàng ngàn năm trước, các thời Lý, Trần, Lê… và được làm với nhiều chất liệu khác nhau. Theo truyền thuyết, kinh thành Thăng Long xưa được trấn bởi tứ linh thiêng còn được gọi là Thăng Long Tứ Trấn. Trấn Đông là đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, Hoàng thành Hà Nội. Trấn Tây là Đền Voi Phục, thờ Linh Lang, hoàng tử thời nhà Lý. Trấn Nam là đền Kim Liên, thờ Cao Sơn Đại Vương và trấn Bắc là đền Quán Thánh thờ Huyền Thiên Trấn Vũ. Trong Thăng Long Tứ Trấn đều có một đôi nghê đặt trên các cột trụ biểu trước cổng mỗi ngôi đền

  Ý nghĩa nghê đá trong phong thủy

  Từ xa xưa, nghê đá thường được đặt trước cổng làng, cổng đình, chùa, đền, miếu với mục đích canh giữ, bảo vệ và xua đuổi tà khí. Tại những nơi linh thiêng, nghê được đặt ở vị trí trên cao nhìn xuống với ý nghĩa là để đoán đọc và kiểm soát tâm hồn mỗi người ra vào chốn linh thiêng, xem người đó có tâm địa ra sao, có xứng đáng để bước vào đền hay không, nếu tâm không thiện, không tốt thì sẽ bị sự kiểm soát này trừng phạt.

  nghe da, con nghe da
   
  Ngày nay, nghê đá thường được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí mang những thông điệp và ý nghĩa nhất định. Nghê đá đặt ở các khuôn viên khu lăng mộ đá không chỉ có ý nghĩa bảo vệ, canh gác cho ngôi mộ mà còn thể hiện lòng kính cẩn, thương xót của người sống đối với người đã khuất.

  NGHE-DA-dep
   

  Đôi nghê đá đặt trước cổng mang ý nghĩa bảo vệ, trấn yểm và xua đuổi tà khí, mang lại bình yên, may mắn cho gia chủ. Nghê đá còn có tác dụng hóa giải hung khí chiếu tới của các ngã ba, ngã tư hoặc những nơi có góc nhọn chiếu thẳng vào nhà. Ngoài ra, nghê đá còn được bài trí trên bàn làm việc, bàn học hoặc bàn tiếp khách, vừa có ý nghĩa phong thủy vừa là vật phẩm trang trí cho ngôi nhà.

  Nguyên tắc khi bài trí nghê đá

  Nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng nghê đá là phải đặt theo cặp một đực một cái để đảm bảo cân bằng âm dương và phát huy tối đa ý nghĩa trong phong thủy. Đôi nghê đá thường được bài trí ở hai bên cổng và song song với nhau, đầu hướng ra cửa, miệng há to thu hút và trấn áp mọi hung khí vào nhà, luôn sẵn sàng ở tư thế canh gác. Trong đó, con đực ngậm quả cầu ngọc với ý nghĩa bảo vệ và tượng trưng cho sự nghiệp làm ăn của gia chủ, còn con cái ôm một đứa con nhỏ tượng trưng cho hạnh phúc, sự bền vững của gia đình.


  nghê đá vàng
  Mẫu nghê đá vàng

  Nghê đá phải được đặt trên bệ vững chắc để thể hiện sự mạnh mẽ, uy quyền. Người ta thường đặt cố định nghê đá tại một vị trí và rất ít khi di chuyển, trừ trường hợp có thay đổi bất thường. Những đôi nghê lớn có thể đặt ở trước cửa nhà. Nếu là các cặp nghê nhỏ có thể bày trong các điện thờ, lăng mộ hoặc đền chùa. Tùy thuộc vào khuôn viên sử dụng mà gia chủ có thể lựa chọn kích thước khác nhau cho phù hợp.
  nghe-da-da-my-nghe-phan-vinh.

  Mua con Nghê đá ở đâu ?


  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác con giống đá, trong đó có nghê đá. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như giá thành sản phẩm. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng cơ sở có uy tín trước khi mua sản phẩm.

  Cơ sở Đá mỹ nghệ Phan Vinh tự hào là đơn vị chuyên tư vấn, chế tác và trực tiếp thi công các sản phẩm con giống đá như nghê đá, rồng đá, sư tử đá, chó đá… Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như lăng mộ đá, mộ đá, cuốn thư đá, đồ thờ đá…trên phạm vi toàn quốc với mẫu mã đa dạng và chất lượng hàng đầu. Đá mỹ nghệ Phan Vinh với những nghệ nhân tay nghề cao, dạy dặn kinh nghiệm, phát huy tinh hoa nghề truyền thống từ các thế hệ đi trước, đảm bảo luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904 169 128 để được tư vấn miễn phí !