Mộ kết – Hiện tượng tâm linh kỳ bí chưa có lời giải đáp

Nội dung chính

  Mộ kết là gì ?

  Mộ kết là một hiện tượng tâm linh kỳ bí mà cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải thích. Theo quan niệm dân gian, mộ kết là điềm lành đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia tộc và dòng họ, tuy nhiên nếu không biết cách nhận dạng mà để động mộ thì sẽ dẫn đến nhiều rắc rối về sau.
  Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Phan Vinh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng đặc biệt này.


  Mẫu mộ dá đẹp phong thủy, mộ kết
  Hình ảnh ngôi mộ kết

   

  Mộ kết là như thế nào ?


  Mộ kết là ngôi mộ đặt vào vùng có trường khí tốt, đã quán khí (tức là thu nhận được năng lượng của Địa Huyệt). Gia tộc có mộ kết đa phần làm ăn rất phát đạt, hưng thịnh, mọi việc đều thuận lợi, may mắn.Tuy nhiên cho đến nay, mộ kết vẫn là một hiện tượng kỳ bí chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu. Lý giải về hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể là do tính chất vật lý của đất, chôn cất vào nơi có loại đất "dưỡng thi". Đây là loại đất từng được một số tài liệu nhắc đến, nó có khả năng giữ cho thi hài lâu hơn bình thường. Có thể đất chỗ đó có sự giãn nở khác thường hoặc do sinh vật (như giun, mối) đùn cao lên. Ngoài ra, cũng có thể gia chủ khi chôn cất người thân đã vô tình đặt mộ vào vị trí “Long Huyệt” - (vùng có năng lượng tập trung). Theo một số tài liệu, không chỉ "Long Mạch" khổng lồ kết Huyệt thì mới có mộ kết mà trong nhiều trường hợp chỉ là một "Con Long" nhỏ cũng có thể kết mộ.
   

  1. Theo quan điểm dân gian 

  Trong dân gian quan niệm rằng mộ kết là hiện tượng rất kỳ bí. Họ cho rằng, mộ kết là một điềm lành, đem lại may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Con cháu được thịnh vượng, mọi điều tốt đẹp. Nếu không biết mà đào mộ kết đó lên là rất nguy hiểm”.


  2. Theo quan điểm của khoa học

  Theo nghiên cứu khoa học mộ kết là mộ được đặt ở nơi có trường khí tốt của đất, nó thu nhận được năng lượng của địa huyệt. Và mộ ấy có những biểu hiện như sau. Thứ nhất, khu mộ ấy được đặt vào vị trí có long huyệt. Thứ hai, đất càng ngày càng nở ra, hoặc có những hiện tượng như: có cây cối xung quanh, bên trên mộ mọc tươi tốt; có hơi ẩm ở khu mộ ấy bốc ra. Đấy là một điểm mà người ta nhận định về mộ gọi là mộ kết”.


  3. Theo quan điểm Phật giáo

  Những vong linh khi bỏ thân nếu còn chấp trước về thân xác, mà vong linh lại có phước báu; họ được làm ngạ quỷ có phước, hoặc làm thần linh có phước thì họ cũng có oai lực. Cho nên, họ tìm mọi cách để họ bảo trì xác của họ, bằng mọi cách, cho nên mới sinh ra hiện tượng mộ kết”.
   
  Xem thêm: Thiết kế khu lăng mộ đá đẹp Ninh Bình


  Một ngôi mộ được xem là mộ kết phải thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện:

  Thứ nhất, vùng đất tại mộ phải tụ Khí Trời.
  Thứ hai, phải có hơi ẩm của nước.
  Thứ ba, người âm trong mộ ở cõi Trời đang thăng tiến, nói cách khác là đang có năng lượng tâm linh cao (vì thế mà mộ kết thường có năng lượng cao hơn mộ bình thường, có hiện tượng trương nở, cây cỏ xanh tốt trên và xung quanh mộ).


  Hướng dẫn cách nhận biết mộ kết.


  Mộ kết-Mộ đá phong thủy, mộ bát giác

  Mộ kết - Mộ đá phong thủy

   
  Mộ kết đem lại nhiều may mắn cho con cháu, dòng họ, tuy nhiên nếu không nhận biết được mà để động mộ thì có thể đem đến nhiều rắc rối, tai ương. Tương truyền, khi gặp mộ kết mà để yên như vậy thì con cháu sẽ được phúc lộc dồi dào, thành công trong mọi việc, còn nếu động mộ thì phúc sẽ biến thành đại họa. Chính vì vậy, việc phân biệt được một ngôi mộ có phải mộ kết hay không là điều hết sức quan trọng.

  Xem thêm: Địa chỉ thi công mộ đá đôi giá rẻ

  Cách xác định hiện tượng mộ kết


  Một số cách có thể nhận biết mộ kết như ngoại cảm, cảm xạ, cảm nhận trường Khí… nhưng hầu hết mộ kết có thể được quan sát bằng mắt thường thông qua một số đặc điểm điển hình.
  1. Những khu mộ kết thì đất thường sẽ ngày càng nở to ra, có khi nhìn như một cái gò, cây cối xung quanh phần mộ xanh tốt (biểu hiện của vùng đất có Sinh Khí).
  2. Dựa theo quan niệm dân gian, người xưa thường cắm cành cây khô tại những phần đất nghi có mộ kết, nếu những cành cây này nảy mầm và phát triển xanh tốt thì gần như có thể khẳng định chắc chắn nơi đó có Huyệt kết.
  3. Một cách khác nữa để nhận biết mộ kết là khi ngồi kế bên ngôi mộ, người ta sẽ cảm nhận được một luồng hơi ấm áp, dễ chịu và tràn đầy sinh lực tỏa ra.


  dau-hieu-nhan-biet-mo-ket
   
  Mộ kết đa số là kết từ chân tới đầu nhưng cũng có trường hợp khác do "Long Mạch" có phần cấu tạo khác nên sẽ kết ngược lại từ đầu tới chân. Phần mộ kết thường bên trong có nhiều dạng như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết băng hay kết như chu sa.
  Quan niệm xưa, thường khi gặp một ngôi mộ kết thì không được di chuyển vì có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến gia tộc và thế hệ con cháu sau này, đem đến nhiều rắc rối, tai ương. Còn trong trường hợp bắt buộc phải di dời thì phải xem thầy và những phương thức hoá giải khác. Việc ảnh hưởng khi tác động vào mộ kết có hay không là tùy thuộc vào từng quan điểm của mỗi người, tuy nhiên các cụ thường có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành"

  Các loại mộ kết


  Có 3 dạng mộ kết chủ yếu là: nấm mốc, kết mối và kết thủy

  Dạng nấm mốc: Là khi xác người chết vẫn còn nguyên vẹn và bên ngoài được bao bọc bởi một mạng tơ trắng hay xanh, vàng, do ngoại bì biến thái.

  Dạng kết mối (mối đùn): Là mối tập hợp tạo thành một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ hài cốt.

  Dạng kết thủy (thủy tụ): Xác chết được bảo vệ bởi lớp nước giống như thứ nước ướp xác. Nếu bốc mộ thì nước sẽ nhanh chóng hóa đục và hài cốt tức khắc ngả màu đen.


  hinh-anh-mo-ket

   
  Phân biệt mộ “kết” và mộ phạm “trùng”


  Một điều hết sức lưu ý là mộ “kết” rất dễ bị nhầm lẫn với mộ bị phạm “trùng”. Cụ thể, mộ bị phạm “trùng” có biểu hiện rõ nhất là những ngôi mộ mà thi hài chôn cất qua nhiều năm gần như vẫn còn nguyên vẹn.
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên một số nguyên nhân điển hình có thể kể đến như do đặc điểm của khu đất bị bế Khí, do liệm quần áo cho người đã khuất bằng nilon hoặc các chất khó phân hủy, do người mất bị ung thư hoặc mắc một số căn bệnh sử dụng chất phóng xạ, thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này cần phải tuân theo chỉ dẫn của thầy phong thủy để có phương pháp hóa giải.


  Bốc mộ kết phải làm sao ?

  Những trường hợp mộ kết mà phải sang cát, phải di chuyển mộ thì nên lập đàn lễ siêu độ cho vong linh và thỉnh những bậc chân tu, có giới đức đến khai thị cho vong linh giác ngộ. Vong linh không chấp trước vào mộ, không chấp trước thân xác nữa thì có thể đào lên, sang cát bình thường

  Xem thêm: Các Mẫu mộ đá đẹp, Mộ đá cao cấp