Chuyên gia phong thủy khuyên bạn: 7 loại cây nên trồng trong khuôn viên lăng mộ

Nội dung chính
  Ngày nay, các gia đình, dòng họ thường xây dựng tập trung các ngôi mộ trong một khuôn viên chung thành khu lăng mộ gia tiên. Trong đó, ngoài việc chọn hướng, thế đất hay vật liệu xây dựng thì lựa chọn cây trồng xung quanh lăng mộ cũng là yếu tố rất quan trọng. Điều này không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy âm trạch.
  Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Phan Vinh xin chia sẻ đến bạn đọc những loài cây nên trồng tại khu lăng mộ gia tiên, loại cây nào được trồng ở bên mộ, nên trồng hoa gì trên mộ, trên nghĩa trang cũng như xung quanh mộ nên trồng cây gì cho phù hợp phong thủy  trong-cay-phong-thuy-khu-lang-mo-da

  Trồng cây trong khu lăng mộ không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy âm trạch
   

   1. Cây xương rồng

  Xương rồng là loài cây có thân phát triển theo hướng lên trên, giống như xương của con rồng, thường sống ở nơi những nơi đất đai khô cằn nhất, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, phi thường. Trồng xương rồng ở mộ phần mang ý nghĩa con cháu cầu mong cho ông bà tổ tiên luôn bình an, khỏe mạnh ở thế giới bên kia. Trong phong thủy, đây còn là loài cây có tác dụng hóa hung cao, ngăn cản năng lượng xấu xâm nhập, khi trồng ở khu lăng mộ giống như những “vệ binh” ngày đêm canh gác, bảo vệ cho mộ phần.
  cay-xuong-rong-trong-lang-mo

  2. Cây đại

  Đây là loài cây được trồng rất nhiều tại các nơi tâm linh như đình chùa, nhà thờ họ, khu nghĩa trang hay khu lăng mộ. Cây đại có đặc điểm nổi bật là thân cây trụi lá với những chùm hoa trắng hoặc hồng tỏa hương sắc trên cao, tượng trưng cho vẻ đẹp thoát tục. Do vậy, loài cây này đem đến sự thiêng liêng, tôn kính cho khuôn viên lăng mộ.
  Theo quan điểm Phật giáo, đây là loài cây cao quý, cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh, hội tụ sinh khí và linh hồn của đất trời. Còn trong dân gian, tương truyền hoa đại có thể hút sinh khí từ trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viên mãn, tạo nên sức sống mãnh liệt, trường tồn.


  cay-su-dai--trong-lang-mo


  3. Cây tùng, cây thông

  Thông và tùng là hai loài cây luôn hiên ngang, kiên cường giữa phong ba bão táp, tượng trưng cho người quân tử dù trong hoàn cảnh nào cũng giữ vững những phẩm chất cao đẹp. Điều này thể hiện sự tôn kính, ghi nhớ công ơn đối với người đã khuất, tựa như cây cao bóng cả và là tấm gương để con cháu đời sau học tập và noi theo. Trong phong thủy, cây tùng trồng ở mộ là loài cây được xem là mang ý nghĩa phúc lộc, trường thọ và tạo khí âm trạch tốt lành.

  7 loại cây nên trồng trong khuôn viên lăng mộ
  Khuôn viên lăng mộ được bài trí cây xanh rất hài hòa, thẩm mỹ và mang giá trị phong thủy

  4. Cây hoa gạo

  Loài cây này mang đặc điểm nổi bật là thân cây có nhiều nhánh giống như chiếc thang bắc lên trời, biểu trưng cho cầu nối giữa trời và đất, giữa những người đã khuất và con cháu trong gia đình, dòng họ. Với những ý nghĩa tâm linh cao đẹp, loài cây này được trồng rất phổ biến ở đền, quán, các ngôi chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh và các khu lăng mộ đá. Không chỉ vậy, người xưa tin rằng trồng cây gạo ở những nơi tâm linh còn có thể bảo vệ và che chở cho linh hồn của những người đã khuất.

  cay-hoa-gao-trong-lang-mo


  5. Cây thiết mộc lan

  Thiết mộc lan là loài cây tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, cũng là loài cây phong thủy với hình dáng thân cây vươn lên mạnh mẽ và màu xanh bất tận của lá, rất thích hợp trồng tại các khu lăng mộ gia tiên. Thiết mộc lan ngoài ra còn có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thuận lợi, phát tài cho gia chủ. Tuy nhiên, khi trông loại cây này cần phải chú ý chăm sóc thường xuyên để thiết mộc lan luôn xanh tốt, như vậy mới đảm bảo hiệu quả tốt về mặt phong thủy.
  cay-thiet-moc-lan-trong-lang-mo


  6. Hoa cúc vàng

  Hoa cúc vàng chính là biểu tượng cho tấm lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của con cháu đối với các thế hệ đi trước. Đây là loài hoa được sử dụng rất nhiều tại các nơi thờ cúng và nơi âm phần, không chỉ mang hương thơm, làm đẹp cho khuôn viên lăng mộ mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
  hoa-cuc-vang-trong-lang-mo


  7. Cỏ xanh hoặc cây thân mềm

  Trên mộ nên có cỏ xanh, hoặc trồng những cây thân mềm quanh khu lăng mộ và bên trên Lỗ thông thiên địa mộ đá để tạo phong thủy tốt cho ngôi mộ. Một số giống cỏ thường được sử dụng như: Cỏ bụi nhỏ, dạ yến thảo, cỏ mượt (loại cỏ trồng ở sân bóng đá) để không bị rậm rạp, tránh rắn chuột đào hang.


  7 loại cây nên trồng trong khuôn viên lăng mộ
  Trên mộ nên có cỏ xanh, chỉ trồng những cây thân mềm hoặc cỏ tự nhiên.

  8. Cây Hoa Mẫu Đơn

  Hoa mẫu đơn được mệnh danh là "quốc sắc thiên hương", là loài hoa của sự vương giả, thanh cao và sắc đẹp bậc nhất. Tương truyền, ngày xưa chỉ có trong cung của vua chúa mới được trồng loài hoa này, nhân gian tuyệt đối không. Chính bởi vậy, mà cho tới bây giờ, khi nhắc đến mẫu đơn, người ta thường nghĩ đến sự giàu sang, phú quý. Và hoa mẫu đơn cũng trở thành loài hoa vô cùng ý nghĩa giúp cho khu lăng mộ thêm đẹp và thoát tục hơn, trồng hoa mẫu đơn trên mộ thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm. Để người dưới cõi âm sẽ có được cuộc sống đong đầy, an khang, sung túc.
   
  cay-hoa-mau-don-trong-lang-mo

  9. Cây Hoa Cúc Vạn Thọ

  Cúc Vạn Thọ là loại cây có rễ nhỏ, sống được những nơi đất khô cằn, hoa nở đẹp và lâu tàn vì vậy chúng là một trong những loại hoa trồng ngoài lăng mộ hoặc trồng quanh lăng mộ thích hợp nhất. Bên cạnh mang lại một không gian đẹp, đơn giản, thanh cao cho nơi linh thiêng thì cúc vạn thọ còn mang ý nghĩa phong thủy tốt cho người mất và người còn sống mang lại sức khẻo dồi dào.
  cay-hoa-cuc-van-tho-trong-lang-mo
  Xem thêm : Mẫu mộ đá đẹp

   
  Một số lưu ý quan trọng khi trồng cây trong khu lăng mộ

  - Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên lựa chọn các loại cây rễ thẳng để trồng trong khuôn viên lăng mộ. Bởi lẽ, các loại cây này thường có sức sinh trưởng tốt ở những nơi đất cằn cỗi và có khả năng chịu khí lạnh tỏa ra từ mộ tốt hơn các loại cây rễ chùm. Hơn nữa, cây rễ chùm có thể lan rộng ra xung quanh, ảnh hưởng đến huyệt đạo. Phong thủy âm trạch coi đó là thế đại hung rất kiêng kị.
  - Gia chủ nên trồng cây ở phía sau mộ để tạo điểm tựa vững chắc. Người xưa quan niệm rằng những nhánh cây tỏa ra phía trên mộ phần giống như bàn tay che chở cho người đã khuất, đồng thời mang đến tài lộc, công danh cho con cháu đời sau.
  - Không trồng các loại cây có hình dáng kì dị vì sẽ mang đến cảm giác hung hãn, đáng sợ; không trồng các loài hoa như tầm xuân hay hoa hồng có gai… tuy đẹp nhưng nặng và dễ ăn sâu vào mộ phần.
   
  Bài viết trên đây đưa ra cho bạn đọc một số tham khảo khi lựa chọn loại cây trồng xung quanh khuôn viên lăng mộ. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt thêm cuốn thư đá, linh vật đá, lư hương đá hay đèn đá… để tăng tính thẩm mỹ và ý nghĩa tâm linh cho toàn bộ khu lăng mộ.
  Cảm ơn bạn đã đọc bài !