Phong thủy Mộ Phần: Những Lưu Ý và Kiêng Kị Khi Xây Lăng Mộ

Nội dung chính
  Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, xây dựng mộ phần cho người đã khuất là việc trọng đại của mỗi gia đình, dòng họ. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của người sống dành cho người đã khuất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh dòng tộc và con cháu đời sau. Chính vì vậy, gia chủ cần phải tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc trong phong thủy khi xây dựng lăng mộ đá để người mất được “mồ yên, mả đẹp”, người sống được phù hộ độ trì.
  Đá mỹ nghệ Phan Vinh xin chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý quan trọng khi xây dựng lăng mộ, những điều kiêng kỵ khi xây mộ,...


  xay-lang-mo-theo-phong-thuy

  Thời điểm xây lăng mộ tốt nhất


  Khi chuẩn bị tiến hành xây dựng thi công lăng mộ đá các gia đình luôn băn khoăn không biết nên lựa chọn thời điểm nào cho phù hợp. Theo quan niệm dân gian, có hai thời điểm xây dựng lăng mộ tốt nhất trong năm là trước tiết Thanh Minh và dịp cuối năm.

  Xây sửa mộ phần trước tiết Thanh minh


  Tiết Thanh Minh bắt đầu từ cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba âm lịch, là dịp để con cháu tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng thành kính, hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên. Đây là giai đoạn có thời tiết ôn hòa, thuận lợi, và cũng là khoảng thời gian không quá bận rộn trong công việc nên các gia đình thường lựa chọn thời điểm này để xây dựng và tu sửa lại mộ phần.

  Xây sửa mộ phần vào dịp cuối năm


  Theo phong tục từ xưa, thì thời gian cải táng thường vào 3 tháng cuối năm, do vậy thường các gia đình làm cải táng xong sẽ tiến hành xây dựng mộ luôn,  thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ. Đồng thời, các gia đình thường chọn dịp cuối năm để tôn tạo, khang trang lại lăng mộ, (đặc biệt là tháng 10 và tháng 11 âm lịch) bởi đây là lúc bước vào mùa hanh khô, mặt trời bị che khuất nên tốt cho xương cốt, đồng thời cũng là dịp chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên các gia đình thường tiến hành xây dựng và khang trang lại mộ phần trong thời điểm cuối năm này.

  5-luu-y-khi-xay-lang-mo
  Lựa chọn thời điểm xây mộ tốt nhất trong năm giúp việc làm mộ thêm thuận lợi, hanh thông


  Tìm hiểu Phong thủy mộ phần 


  Thế đất xây mộ phần


  Có hai nguyên tắc vàng trong lựa chọn thế đất khi xây dựng lăng mộ như sau:

  - Có nước chảy xung quanh: Yếu tố Thủy tượng trưng cho tiền tài, là ngoại khí của sinh khí, long mạch phải chảy (Không chọn nơi có dòng nước đọng lại, hoặc bị cắt đứt). Nếu nước chảy quanh mộ là thổ sinh thủy sẽ rất vượng. Tuy nhiên cần đặc biệt tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi, là đất không vong, hay còn có cách gọi khác là tử địa hoặc tuyệt địa.

  - Tựa vào núi: Khi chọn thế đất xây mộ cần chú ý chọn những nơi có núi ở phía sau làm điểm tựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Núi càng hùng vĩ bao nhiêu thì gia chủ càng gặp nhiều may mắn, phúc lộc. Đặc biệt, nếu núi hình chuông vàng thì gia chủ phát quan, hay núi có hình chim phượng thì nữ gia chủ phát tài phát lộc.

  Ngoài ra còn một số nguyên tắc khác cần lưu ý khi chọn thế đất xây mộ như:

  - Tránh nơi trơ trọi, có nhiều gió thổi như đỉnh đồi vì dễ phạm “Cô Phong Sát” đón gió bốn phương, khiến khí bị tan tác, ảnh hưởng rất lớn đến con cháu đời sau.
  - Tránh đặt mộ ở nơi có cây cổ thụ, vì rễ cây vươn ra có thể đâm vào và ảnh hưởng đến phong thủy của mộ.
  - Không xây mộ phần ở những nơi gần đường lớn hay công trường sản xuất, hoặc những nơi ồn ào, ô nhiễm, gây tổn hại đến hồng phúc của con cháu.


  luu-y-khi-xay-lang-mo-nhung-dieu-kieng-ki-khi-xay-mo
  Khu lăng mộ khang trang, bề thế - Nghĩa trang gia đình

   

  Hướng đất xây mộ phần

  Sau khi đã lựa chọn được thế đất thì hướng xây mộ là yếu tố rất quan trọng quyết định phong thủy của ngôi mộ. Do đó, gia chủ cần xác định hướng đặt mộ tốt nhất sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí long mạch để giúp linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát và đem lại phúc phần cho con cháu đời sau.

  Hướng mộ được xác định là hướng từ đầu tới chân mộ, trong đó đầu mộ là nơi đặt bia mộ của người mất. Như vâỵ, người đến viếng sẽ đứng ở phía chân mà nhìn lên đầu người đã khuất, thể hiện sự trang nghiêm và tấm lòng thành kính. Khi xác định hướng mộ cần đặc biệt tránh các phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong, vì đây là những vị trí gây hao tổn tài sản, ảnh hưởng xấu đến con cháu đời sau. Hướng đặt mộ phải đảm bảo các yếu tố như có phần Khí thuần, không pha tạp âm khí và đặc biệt tránh đặt bia mộ lệch lạc.

  Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý việc chọn hướng mộ hợp tuổi và mệnh của người đã khuất. Cụ thể, người mất sinh năm Dần, Ngọ, Tuất, Thân, Tý, Thìn nên chọn đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây. Người mất sinh năm Tị, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên quay mộ theo hướng Nam hoặc Bắc.  huong-xay-mo-dep
  Xây Lăng mộ đá gia đình đá xanh nguyên khối

   

   Những điều Kiêng kỵ khi xây sửa Mộ


  Trước khi xây mộ gia đình cần tìm hiểu kỹ càng về khu đất đó, và xem xét các yếu tố cần tránh dưới đây để có được vị trí đặt mộ hợp phong thủy và tốt nhất:
  - Khi xây dựng lăng mộ, cần tuyệt đối tránh những nơi đã có người chôn trước đó hoặc có xương thú ở dưới, theo quan niệm dân gian đặt mộ vào vị trị đó con cháu thường bị chết trùng tang
  - Không đặt mộ ở nơi thế đất xấu, những nơi trơ trọi trên cao, bởi như vậy là thế “cô phong sát” hoặc phần đất lồi lõm không bằng phẳng, không vững vì lâu dài mộ rất dễ bị sụt lún, bị nứt vỡ. 
  - Không xây mộ chiếu góc nhọn vào ngôi mộ đối diện. Để tránh điều này, gia chủ nên xây thêm bức cuốn thư đá (bình phong đá) để khắc phục, đồng thời có tác dụng hóa giải rất tốt cả phần Âm và phần Dương.
  - Không xây mộ ở các nơi gần khu công cộng, khu dân cư đông đúc hay khu vui chơi, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp nặng, phần âm trạch sẽ bị nhiễu, con cái hư hỏng, học hành không đến nơi đến chốn, tù tội.
  - Khi lựa chọn vị trí xây lăng mộ cần tránh các vị trí đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên, hay những nơi trũng có nước bị tù đọng. Theo phong thủy, đây là vị trí rất xấu, như thế tài lộc con cháu sẽ bị trôi đi hết hoặc bị tù túng không phất lên được 
  - Xung quanh và trên mộ nên có cây xanh để tăng cường sinh khí. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh trồng các cây lớn, rễ cây đâm vào ảnh hưởng không tốt đến mộ phần khiến con cháu dễ bị đau ốm.
  - Một điều gia chủ cần chú ý, khu đất xây lăng mộ dù diện tích lớn hay nhỏ đều cần làm những đường ranh giới nhất định để quy hoạch khu lăng mộ của gia đình, dòng họ. Các khu lăng mộ đều được bao quanh bởi các lan can đá giúp khuôn viên trở nên gọn gàng và bề thế hơn. Theo quan điểm tâm linh những ngôi mộ cũng như những ngôi nhà của chúng ta, đều phải có ranh giới, cổng vào khu lăng mộ, lối đi lại quy hoạch rõ ràng, tránh xâm lấn. Lối ra vào của mộ phần nên hướng về phía Nam, Đông Nam và Tây Nam, giúp gia chủ được thăng tiến, con đường công danh rộng mở.
  nhung-dieu-kieng-ki-khi-xay-lang-mo-da
   

  Kiêng kỵ chọn ngày, giờ đặt mộ
   

  Gia chủ cần chú ý chọn ngày giờ xây sửa, đặt mộ cũng rất quan trọng. Chọn ngày cần phải tránh các tháng, ngày, giờ hắc đạo, ngày nguyệt kỵ, ngày tam nương, nguyệt tận,  bởi không chỉ ảnh hưởng đến người đã khuất mà còn ảnh hưởng tới gia chủ.
  → Có thể nhờ thầy phong thủy xem ngày tháng sao cho phù hợp với tuổi và năm mất của người đã khuất và hợp cả tuổi của con trưởng trong gia đình.
   
  khu-lang-mo-duoc-bao-quanh-boi-lan-can-da
  Xây dựng khu lăng mộ đẹp, hội tụ phong thủy đại cát - đại lợi

   

  Lựa chọn kích thước lăng mộ

  Gia chủ cần tìm hiểu kỹ về kích thước lăng mộ trước khi xây dựng, trong đó cần đặc biệt tránh các kích thước thuộc cung thiên tai, cung hiểm họa, cung cô độc hoặc cung thiên tặc. Trong vấn đề này, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực phong thủy để lựa chọn được kích thước lăng mộ phù hợp nhất.
   
  mo-da-phong-thuy
  Sử dụng thước lỗ Ban âm trạch để chọn kích thước đặt mộ hoặc xây sửa mộ chuẩn phong thủy
   

  Kích thước xây mộ theo phong thủy được sử dụng phổ biến hiện nay:

   
  Kích thước mộ đá đơn: thường là 127 x  232cm, 133 x 232cm, 147 x 255cm,..
  Kích thước mộ đá đôi: thường là 167×167cm, 167×197cm, 172x197cm, 197x237cm, 255x275cm, 322x322cm, 342x342cm,…
  Kích thước xây mộ đá tròn:  đường kính từ 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 176cm, 197cm, 217cm,… hoặc lớn hơn.
   
  Chiều cao của một số mẫu mộ đá cơ bản:

  Mộ đá không mái: 69 cm,
  Mộ đá 1 mái: 180 cm,
  Mộ đá hai mái: 217 cm,
  Mộ đá 3 mái:  255 cm
  Lăng thờ đá hai mái: 295 cm, lăng thờ đá ba mái: 330 cm…
  Các thông số trên mang tính chất tham khảo, kích thước thực tế chúng tôi sẽ tư vấn dựa trên yêu cầu của khách hàng và khảo sát khu đất.

  Bài viết liên quan: → Xây Mộ Chuẩn Phong Thủy Theo Thước Lỗ Ban Âm Trạch
   
  Hi vọng bài viết trên đây của Đá mỹ nghệ Phan Vinh đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích về các lưu ý và kiêng kị khi xây dựng lăng mộ. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0904 169 128 để nhận tư vấn và hỗ trợ phong thủy mộ phần được chính xác nhất.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài !