Phong thủy Mộ Phần: Những Lưu Ý và Kiêng Kị Khi Xây Lăng Mộ

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, xây dựng mộ phần cho người đã khuất là việc trọng đại của mỗi gia đình, dòng họ. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của người sống dành cho người đã khuất mà còn ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh dòng tộc và con cháu đời sau. Chính vì vậy, gia chủ cần phải tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc trong phong thủy khi xây dựng lăng mộ đá để người mất được “mồ yên, mả đẹp”, người sống được phù hộ độ trì.
Đá mỹ nghệ Phan Vinh xin chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý quan trọng khi xây dựng lăng mộ trong bài viết dưới đây.

Thời điểm xây lăng mộ

Khi chuẩn bị tiến hành xây dựng thi công lăng mộ đá thì các gia đình luôn rất băn khoăn không biết lựa chọn thời điểm nào. Theo quan niệm dân gian, có hai thời điểm xây dựng lăng mộ tốt nhất trong năm là trước tiết Thanh Minh và dịp cuối năm.
Tiết Thanh Minh bắt đầu từ cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba âm lịch, là dịp để con cháu tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng thành kính, hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên. Đây là giai đoạn có thời tiết ôn hòa, thuận lợi, và cũng là khoảng thời gian không quá bận rộn trong công việc nên các gia đình thường lựa chọn thời điểm này để xây dựng và tu sửa lại mộ phần.
Bên cạnh đó, rất nhiều gia đình chọn dịp cuối năm để tôn tạo, khang trang lại lăng mộ, đặc biệt là tháng 10 và tháng 11 âm lịch. Theo quan niệm của người miền Bắc, đây là lúc bước vào mùa hanh khô, mặt trời bị che khuất nên tốt cho xương cốt, đồng thời cũng là dịp chuẩn bị bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên các gia đình thường tiến hành xây dựng và khang trang lại mộ phần trong thời điểm cuối năm này.


5-luu-y-khi-xay-lang-mo


Phong thủy mộ phần & Những điều kiêng kị khi xây mộ

1.Thế đất xây mộ

Có hai nguyên tắc vàng trong lựa chọn thế đất khi xây dựng lăng mộ như sau:
- Có nước chảy xung quanh: Yếu tố Thủy tượng trưng cho tiền tài, là ngoại khí của sinh khí, long mạch phải chảy (Không chọn nơi có dòng nước đọng lại, hoặc bị cắt đứt). Nếu nước chảy quanh mộ là thổ sinh thủy sẽ rất vượng. Tuy nhiên cần đặc biệt tránh trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi, là đất không vong, hay còn có cách gọi khác là tử địa hoặc tuyệt địa.
- Tựa vào núi: Khi chọn thế đất xây mộ cần chú ý chọn những nơi có núi ở phía sau làm điểm tựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Núi càng hùng vĩ bao nhiêu thì gia chủ càng gặp nhiều may mắn, phúc lộc. Đặc biệt, nếu núi hình chuông vàng thì gia chủ phát quan, hay núi có hình chim phượng thì nữ gia chủ phát tài phát lộc.
Ngoài ra còn một số nguyên tắc khác cần lưu ý khi chọn thế đất xây mộ như:
- Tránh nơi trơ trọi, có nhiều gió thổi như đỉnh đồi vì dễ phạm “Cô Phong Sát” đón gió bốn phương, khiến khí bị tan tác, ảnh hưởng rất lớn đến con cháu đời sau.
- Tránh đặt mộ ở nơi có cây cổ thụ, vì rễ cây vươn ra có thể đâm vào và ảnh hưởng đến phong thủy của mộ.
- Không xây mộ phần ở những nơi gần đường lớn hay công trường sản xuất, hoặc những nơi ồn ào, ô nhiễm, gây tổn hại đến hồng phúc của con cháu.luu-y-khi-xay-lang-mo-nhung-dieu-kieng-ki-khi-xay-mo
Khu lăng mộ khang trang, bề thế - Nghĩa trang gia đình

 

2. Hướng đất xây mộ

Sau khi đã lựa chọn được thế đất thì hướng xây mộ là yếu tố rất quan trọng quyết định phong thủy của ngôi mộ. Do đó, gia chủ cần xác định hướng đặt mộ tốt nhất sao cho hợp tuổi, hợp mệnh, đúng vị trí long mạch để giúp linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát và đem lại phúc phần cho con cháu đời sau.
Hướng mộ được xác định là hướng từ đầu tới chân mộ, trong đó đầu mộ là nơi đặt bia mộ của người mất. Như vâỵ, người đến viếng sẽ đứng ở phía chân mà nhìn lên đầu người đã khuất, thể hiện sự trang nghiêm và tấm lòng thành kính. Khi xác định hướng mộ cần đặc biệt tránh các phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong, vì đây là những vị trí gây hao tổn tài sản, ảnh hưởng xấu đến con cháu đời sau. Hướng đặt mộ phải đảm bảo các yếu tố như có phần Khí thuần, không pha tạp âm khí và đặc biệt tránh đặt bia mộ lệch lạc.
Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý việc chọn hướng mộ hợp tuổi và mệnh của người đã khuất. Cụ thể, người mất sinh năm Dần, Ngọ, Tuất, Thân, Tý, Thìn nên chọn đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây. Người mất sinh năm Tị, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên quay mộ theo hướng Nam hoặc Bắc.luu-y-xay-lang-mo


4. Lưu ý khi xây lăng mộ

- Khi xây dựng lăng mộ, cần tuyệt đối tránh những nơi đã có người chôn trước đó hoặc có xương thú ở dưới, theo quan niệm dân gian đặt mộ vào vị trị đó con cháu thường bị chết trùng tang
- Không xây mộ chiếu góc nhọn vào ngôi mộ đối diện. Để tránh điều này, gia chủ nên xây thêm bức cuốn thư đá (bình phong đá) để khắc phục, đồng thời có tác dụng hóa giải rất tốt cả phần Âm và phần Dương.
- Không xây mộ ở các nơi gần khu công cộng, khu vui chơi, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp nặng, phần âm trạch sẽ bị nhiễu, con cái hư hỏng, học hành không đến nơi đến chốn, tù tội.
- Xung quanh và trên mộ nên có cây xanh để tăng cường sinh khí. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh trồng các cây lớn, rễ cây đâm vào ảnh hưởng không tốt đến mộ phần khiến con cháu dễ bị đau ốm.
Một điều gia chủ cần chú ý, khu đất xây lăng mộ dù diện tích lớn hay nhỏ đều cần làm những đường ranh giới nhất định để quy hoạch khu lăng mộ của gia đình, dòng họ. Các khu lăng mộ đều được bao quanh bởi các lan can đá giúp khuôn viên trở nên gọn gàng và bề thế hơn. Theo quan điểm tâm linh những ngôi mộ cũng như những ngôi nhà của chúng ta, đều phải có ranh giới, cổng vào khu lăng mộ, lối đi lại quy hoạch rõ ràng, tránh xâm lấn. Lối ra vào của mộ phần nên hướng về phía Nam, Đông Nam và Tây Nam, giúp gia chủ được thăng tiến, con đường công danh rộng mở.

 
khu-lang-mo-duoc-bao-quanh-boi-lan-can-da
Xây dựng khu lăng mộ đẹp, hội tụ phong thủy đại cát - đại lợi

 

5. Lựa chọn kích thước lăng mộ

Gia chủ cần tìm hiểu kỹ về kích thước lăng mộ trước khi xây dựng, trong đó cần đặc biệt tránh các kích thước thuộc cung thiên tai, cung hiểm họa, cung cô độc hoặc cung thiên tặc. Trong vấn đề này, gia chủ nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực phong thủy để lựa chọn được kích thước lăng mộ phù hợp nhất.
 
Hi vọng bài viết trên đây của Đá mỹ nghệ Phan Vinh đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin bổ ích về các lưu ý và kiêng kị khi xây dựng lăng mộ.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài!