Thước lỗ ban là gì Công cụ tính toán Thước Lỗ Ban Chuẩn Phong Thủy

Nội dung chính
  Trong các lĩnh vực xây dựng và thi công nhà cửa, công trình, Thước Lỗ Ban chắc hẳn là một công cụ rất quen thuộc và quan trọng. Bài viết hôm nay, Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh sẽ chia sẻ những kiến thức cần biết về Thước Lỗ Ban, Cách tra cứu thước Lỗ Ban và ý nghĩa của từng thông số đảm bảo phong thủy để từ đó mang lại may mắn, tài lộc.

  thuoc-lo-ban-chuan-phong-thuy-tra-thuoc-lo-ban
  Thước Lỗ Ban sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà cửa, dương trạch, âm trạch

  Thước Lỗ Ban là gì?

  Thước Lỗ Ban là cây thước được dùng để đo đạc kích thước trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa, đồ đạc nội thất) và Âm Trạch (mộ phần). Đặc biệt trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và khoảng kích thước cụ thể giúp phân định các cung tốt nên sử dụng và các cung xấu nên tránh.
  Ví dụ: khi xây một ngôi nhà, các yếu tố phong thủy quan trọng cần kể đến như: Hướng nhà, xem ngày giờ hợp với tuổi gia chủ, tuy nhiên các yếu tố trên đều chọn được tốt mà không chú trọng tới các kích thước quan trọng theo tiêu chuẩn thước Lỗ Ban như: Thông thủy cửa, cổng, cửa thông phòng phạm phải cung xấu, thì cái xấu sẽ lấn át các yếu tố phong thủy khác.
  Thước Lỗ Ban không chỉ là sự sáng tạo mà còn là kinh nghiệm ngàn đời được sử dụng và đúc kết lại, mặc dù không thể cải tạo được vận mệnh xấu thành tốt nhưng cũng đóng vai trò quan trọng  cũng giúp được người đời trong việc giảm trừ đi xuôi rủi, rước nhiều tài lộc.

  3 loại thước Lỗ Ban phong thủy được sử dụng nhiều nhất

  Thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy cho đến nay không chỉ biết đến với một loại duy nhất mà dựa trên những đặc điểm riêng người ta sẽ phân chia chúng thành các loại thước Lỗ Ban khác nhau. Điều này giúp chúng ta nhanh chóng hiểu rõ về chức năng, công dụng của từng loại hơn và đồng thời đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của mình.
  Dựa trên yêu cầu thực tế trong cuộc sống, Thước Lỗ Ban hiện nay có 3 loại là: thước Lỗ Ban Thông thủy 52.2cm, thước Lỗ Ban  Dương trạch (42.9cm), thước Lỗ Ban Âm Trạch (38,8cm)

  1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thước Lỗ Ban Thông thủy)

  Là loại thước dùng để đo các kích thước rỗng (khoảng Thông thủy) của nhà, cửa, cổng,…ứng dụng phổ biến trong thiết kế xây dựng kiến trúc và thiết kế nội thất. Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban thông thủy là 52cm.
  Loại thước Lỗ Ban này được chia làm 8 cung lớn, theo thứ tự các cung: Quý Nhân -  Hiểm Họa - Thiên Tai - Thiên Tài - Phúc Lộc - Cô Độc - Thiên Tặc - Tể Tướng (hết thước Lỗ Ban 52.2cm các cung lặp lại như thứ tự trên). Mỗi cung lớn có chiều dài 65mm (6,5cm), ứng với mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ có chiều dài 13mm.
  Ứng dụng chủ yếu trong phong thủy để đo chiều dài thông thủy (hay còn gọi là thông khí) của nhà, cửa, cổng, bàn ghế, đồ gia dụng (Dương Trạch) và đo chiều dài bàn thờ, mồ mã, các công trình thờ cúng khác (Âm phần) trong thiết kế xây dựng kiến trúc nhà ở và thiết kế nội thất.


  tra-thuoc-lo-ban-52cm-thong-thuy-nhanh-nhat
  Bảng tra cứu nhanh kích thước Lỗ Ban 52.2cm (đo thông thủy). Vùng màu đỏ - các cung Tốt; Vùng màu đen - các cung xấu (nên tránh)

  Nguyên tắc sử dụng thước Lỗ Ban thông thủy

  Khi đo cửa, chú ý chỉ đo kích thước lọt lòng (thông thủy), không đo chiều dài cánh cửa nếu đo như vậy là sai.

  Ý nghĩa các Cung số trên thước Lỗ Ban 52.2cm

  Có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng. Các cung còn lại là các cung xấu, gia chủ nên lựa chọn kích thước rơi vào các cung đẹp để được nhiều tài lộc, tốt đẹp.

  Cung TỐT
  Cung XẤU
   
  Cung Quý nhân (Tốt):
  gồm có 5 cung nhỏ: Quyền lộc – Trung tín – Tác quan – Phát đạt – Thông minh. Chọn kích thước rơi vào cung này gia chủ sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp, con cái thông minh hiếu thảo, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành.
  – Cung Hiểm hoạ (Xấu):
  gồm có 5 cung nhỏ: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Chọn kích thước rơi vào cung này, gia chủ dễ bị tán tài lộc, phiêu bạt tha phương, cuộc sống nghèo khó, gia đình dễ có người đau ốm, con cái hư hỏng, bất hiếu.

   
   Cung Thiên tài (Tốt)
   Gồm có 5 cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc.
  Chọn kích thước nhà cửa gặp cung thiên tài, gia chủ luôn may mắn, đắc tài đắc lộc, con cái hiếu thảo được nhờ, gia đạo an vui.

   
  Cung Thiên tai (Xấu):
  Gồm có 5 cung nhỏ: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả).
  Gặp cung này coi chừng bệnh tật, ốm đau nặng, dễ mất của, vợ chồng bất hòa, con cái gặp nạn.

   
  Cung Phúc lộc (Tốt):
  Gồm có 5 cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương. Chọn kích thước thuộc cung này, gia chủ luôn sung túc, phúc lộc, công việc làm ăn luôn phát triển, đắc tài đắc lộc, con cái thông minh, hiếu thảo, gia đạo yên vui.

   
  Cung cô độc (Xấu):
  Gồm có 5 cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục.
  Chọn kích thước gặp cung này, gia chủ hao tài, tán của, gia đình ly biệt, con cái khó nuôi dạy.
  Cung tể tướng (Tốt):
  Gồm có 5 cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân.
  Chọn kích thước gặp cung tể tướng giúp gia chủ được mọi mặt hanh thông thuận lợi, sinh con quý tử, con cái giởi giang, thành đạt, hiếu thảo. Gia đạo gặp nhiều may mắn bất ngờ.
  Cung thiên tặc (Xấu):
  Gồm có 5 cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài.
  Chọn kích thước gặp cung thiên tặc cần đề phòng bệnh tật, tai ương, thị phi , kiện tụng, dễ lâm cảnh ngục tù, chết chóc.

   

  2. Thước Lỗ Ban 42.9cm hay Thước Lỗ Ban Dương trạch

  Thước Lỗ ban 42,9cm là loại thước được dùng trong khối xây dựng để đo các kích thước các đồ đạc trong nhà như: kích thước bàn ghế, kệ, tủ, bếp, bệ, bậc, phù bì nhà….
  Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban Dương trạch này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn (chiều dài mỗi cung lớn là: 53,625mm), với thứ tự từ trái sang phải lần lượt là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại - Bản(Bàn). Mỗi cung lớn trên sẽ chia thành 4 cung nhỏ hơn, kích thước mỗi cung là 1.34cm.

  Ý nghĩa các cung trên Thước Lỗ Ban 42.9

  Cung Tốt Cung Xấu
  Cung Tài:
  • Tài Đức: vừa có tài và đức
  • Báo khố tức có kho quý
  • Đạt 6 điều ưng ý
  • Đón được nhiều phúc
  Cung Bệnh:
  • Thoát tài có nghĩa mất tiền
  • Công sự bị đến cửa quan
  • Bị tù đày (lao chấp)
  • Đơn lẻ (cô quả)
  Cung Nghĩa:
  -Thêm dinh – thêm người
  – Ích lợi – có ích, có lợi
  – Quý tử – sinh con quý tử

  – Đại cát – nhiều điều may mắn
  Cung Ly:
  – Trưởng khố (cầm cố đồ đạc)
  – Kiếp tài (của cái mắc tài)
  – Quan quỷ (công việc kém tối)
  – Thất thoát (bị mất mát)

   
  Cung Quan:
  – Thuận khoa: Thăng tiến đường công danh
  – Hoành tài tức tiền nhiều
  – Tiến ích: tức ích lợi tăng
  – Phú quý: giàu sang

   
  Cung Kiếp:
  – Tử biệt thể hiện sự chết chóc
  – Thoái khẩu tức mất người
  – Ly hương tức bỏ quê mà đi xa
  – Tài thất tức mất tiền

   
  Cung Bản:
  – Tài chí tức có tiền tài đến
  – Đăng khoa nghĩa đỗ đạt
  – Tiến bảo tức được dâng của quý
  – Hưng vượng tức làm ăn phát đạt
  Cung Hại:
  – Tai chí tức tai nạn đến
  – Tử tuyệt tức chết chóc
  – Bệnh lâm tức mắc bệnh
  – Khẩu thiệt tức cãi nhau

   

  3. Thước Lỗ Ban 38.8cm hay Thước Lỗ Ban Âm phần

  Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.