Lễ Vu Lan Báo hiếu rơi vào ngày nào trong năm 2023?

Nội dung chính

  Dịp Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp quan trọng hàng năm đối với cộng đồng Phật tử. Ngày này mang ý nghĩa tưởng nhớ và tri ân ba mẹ, người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Với giá trị nhân văn sâu sắc, Lễ Vu Lan đã lan tỏa và trở thành một ngày lễ quan trọng về việc thể hiện lòng hiếu thảo của người dân Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Lễ Vu Lan năm 2023 thông qua góc nhìn của Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh.
   


  Lễ Vu Lan Báo hiếu rơi vào ngày nào trong năm 2023?


  Lễ Vu Lan Báo hiếu rơi vào ngày nào trong năm 2020?
   
  Đại lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo đó, Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4, ngày 30 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch) 

  Ngày lễ Vu Lan năm nay rơi vào ngày nghỉ, là một trong những ngày lễ trọng đại của Phật giáo và là dịp để con cái quây quần bên gia đình báo hiếu, tưởng nhớ công ơn của những bậc sinh thành hay ông bà tổ tiên đã khuất. Xã hội càng phát triển thì tinh thần hiếu đạo, truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại càng được đề cao. Lễ Vu Lan ngày nay đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.
  Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa thiêng liêng của ngày lễ quan trọng này.

  Xem thêm : Hướng dẫn cách cúng lễ ngày rằm tháng 7 chi tiết nhất.

  Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan.


  Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam thì ngày lễ Vu Lan đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

  Nguồn gốc của lễ Vu Lan bắt nguồn từ sư tích Bồ Tát Mục Kiều Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) đại hiếu đã cứu mẹ mình khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Theo kinh Vu Lan thì sau khi tu luyện thành công nhiều phép thần thông, Mục Kiền Liên nhớ mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời nên dùng mắt phép để tìm bà khắp thế gian. Ông thấy mẹ mình bị đày thành Ngạ quỷ và bị đói khát hành hạ khổ sở, vì những việc ác trong các kiếp luân hồi của bà. Chứng kiến cảnh đau lòng ấy, Mục Kiều Liên hóa phép thành thức ăn dâng lên mẹ nhưng tất cả đều bị biến thành lửa đỏ.

  Mục Kiều Liên quay về cầu cứu Phật Tổ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ, chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó". Phật cũng dạy thêm rằng: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này. Theo lời Phật dạy Mục Thanh Đề đã cứu được mẹ mình và ngày lễ Vu Lan báo hiếu cũng từ đó mà ra đời.


  Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu.


  Lễ Vu Lan Báo hiếu rơi vào ngày nào trong năm 2020?

   
  Xuất phát từ sự tích trên, lễ Vu Lan hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt Nam, mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Đây là dịp để con cái báo đáp công ơn, cầu mong cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc. Với những ai không còn cha mẹ thì nguyện cầu cho cha mẹ bảy đời (cửu huyền thất tổ) sớm được siêu thoát và an nghỉ cõi vĩnh hằng.

  Ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam còn có nghi thức bông hồng cài áo. Đây là nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60, do Thiền Sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Theo đó, hoa hồng được xem là vua của các loài hoa, biểu tượng cho tình yêu thiêng liêng, bất diệt. Với những ai may mắn còn cha mẹ sẽ được cài bông hồng màu đỏ, còn những ai mà cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi thì cài trước ngực một bông hồng màu trắng.

  Lễ Vu Lan chính là dịp để mỗi chúng ta tạm gác lại những bộn bề, hối hả của nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhắc nhở mỗi người về bổn phận làm con, phải luôn biết trân trọng và làm tròn chữ hiếu với người đã sinh ra và nuôi ta khôn lớn, trưởng thành.  Các hoạt động trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu.

   
  Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 rơi vào ngày 30/8 dương lịch (rằm tháng 7 âm lịch). Vào ngày này, con cái có thường có một số hoạt động ý nghĩa để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của mình đối với những bậc sinh thành.

  Đi chùa cầu an cho cha mẹ.

  Vào ngày lễ Vu Lan, con cái thường lên chùa thắp hương để cầu cho cha mẹ được bình an, mạnh khỏe, nếu ai không còn cha mẹ thì thành tâm xin Đức Phật soi đường chỉ lối để cha mẹ hướng theo ánh sáng Phật pháp, sớm được siêu thoát và yên nghỉ nơi suối vàng.

  Ăn chay để tích đức cho cha mẹ.

  Theo quan điểm Phật giáo, ăn chay là việc làm giúp giảm sát sinh và tích thêm phước đức. Bên cạnh đó, ăn chay cũng giúp cho con người tìm về chốn thanh tịnh và bản ngã của mình, thể hiện sự thành tâm trước Đức Phật. Do đó, vào ngày lễ Vu Lan, con cái thường ăn chay để cầu xin cho cha mẹ luôn được bình an, mạnh khỏe.

  Dành thời gian bên cha mẹ.

  Lễ Vu Lan là lúc chúng ta tạm gác lại công việc, những lo toan cuộc sống để dành thời gian bên cha mẹ. Đây là dịp để mỗi người con làm tròn đạo hiếu, gửi những lời yêu thương, những món quà ý nghĩa đến cha mẹ, dành thời gian ở bên và chăm sóc cho họ, hay thành tâm làm một mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên đã đi xa về nơi thế giới bên kia.

  Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

  Trong ngày lễ Vu Lan, có một số điều quan trọng mà chúng ta cần tuân thủ để thể hiện lòng kính trọng và tri ân đúng nghĩa. Tránh tổ chức các sự kiện như tiệc cưới hoặc lễ khai trương kinh doanh là điều nên làm, bởi vì ngày này là thời điểm tôn vinh cha mẹ và tỏ lòng hiếu thảo, không phù hợp để kết hôn hoặc tập trung vào mục tiêu kinh doanh.
   
  Ngoài ra, việc tránh sát sinh là điểm quan trọng khác. Trong lễ Vu Lan, chúng ta nên thể hiện lòng nhân ái và tôn trọng mọi hình thức cuộc sống. Tránh gây hại cho các loài vật sống, như giết thịt hay tạo cảnh quan tàn phá, là một cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự sống.
   
  Thêm vào đó, hành vi xấu cũng cần được tránh trong ngày này. Thay vì làm những điều không tốt, chúng ta nên tập trung vào việc làm điều lương thiện và có ích cho mọi người. Điều này thể hiện lòng thành kính và biết ơn đến cha mẹ cũng như xây dựng một cộng đồng đoàn kết và yêu thương.
   
  Hi vọng thông qua bài viết trên của Đá mỹ nghệ Phan Vinh, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ quan trọng này. Vậy là một tết Vu Lan nữa đã cận kề. Mỗi chúng ta, hãy tạm gác lại những xô bồ của cuộc sống, sắp xếp thời gian và công việc để dành một ngày Vu Lan trọn vẹn bên cha mẹ, báp đáp công ơn trời bể của những bậc sinh thành.