Đã Tìm Ra 5 Bí Ẩn Bên Trong Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng

Nội dung chính

  Lăng mộ Vua Tần Thủy Hoàng nằm ở đâu ?


  Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vị Hoàng Đế đầu tiên của lịch sử Trung Hoa cổ đại  nằm ở phía bắc núi Ly Sơn thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Lăng mộ này mất hơn 38 năm để xây dựng hoàn thành, từ 246-208 TCN và nằm dưới một gò mộ cao 76 mét rộng gần 350m2 có hình dạng gần giống một kim tự tháp Ai Cập.

  Bên dưới mặt đất là địa cung hình chữ nhật, dài 460 mét từ Nam sang Bắc, rộng 392 mét từ Tây sang Đông, bốn phía có tường bao bọc.

  Trên mặt đất chung quanh lăng mộ còn có hai lớp tường thành, diện tích thành bên ngoài là 2 km vuông có cửa, Giữa hai lớp thành có các giác lâu, cung tẩm, chùa chiền, nhà ở mà phần lớn đã bị phá huỷ hay hư hỏng khiến người ta không thể hình dung ra một lăng mộ đang giấu mình bên trong ngọn đồi kia..

  Đặc biệt, khu lăng mộ được thiết kế như một tổ hợp các cung điện đền đài được bao quanh bởi những thành quách.


  chan-dung-Tan-Thuy-Hoang
   
  Trước khi qua đời, ông đã chỉ huy khoảng gần 700.000 công nhân xây dựng lăng mộ đá cho mình. Theo truyền thuyết kể rằng, có rất nhiều kho báu đã được cất giấu trong lăng mộ. Nhưng theo thời gian tới tận bây giờ qua hàng nghìn năm vẫn chưa ai biết được có những gì đã được đặt vào trong ngôi mộ nhiều bí ẩn này.

  Bên trong nơi đặt di hài Tần Thủy Hoàng còn có mô hình của những dòng sông lớn nhỏ trên mặt đất, giống như thật nhờ thủy ngân. Tư Mã Thiên còn nhắc đến bầu trời đêm lấp lánh ánh trăng sao từ những viên ngọc trai phát sáng được dùng để trang trí mái vòm khu lăng mộ.

  Xem thêm: Báo giá lăng mộ đá

  Lăng mộ này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987, là khu bảo tồn văn vật quan trọng cấp quốc gia của Trung Quốc, được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Chính vì thế mà nơi đây được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến để khám phá và có những trải nghiệm cho riêng mình.


  5 bí ẩn nằm dưới lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng làm thế hệ sau trực chờ lời giải.


  Bí ẩn thứ 1: Quan tài của Tần Thủy Hoàng được làm bằng chất liệu gì ?


  Hoàng đế Tần Thủy Hoàng được chôn trong quan tài cùng với ngọc ngà châu báu.Theo "Hán Thư" cho biết: "Người xưa dùng đồng ở bên trong và phủ bởi một lớp sơn bên ngoài quan tài để trang trí vì vậy cho rằng quan tài được làm bằng Gỗ.

  Theo Cuốn sách lịch sử "Sử ký Tư Mã Thiên", một lượng lớn được cho là kỷ lục "đồ đồng đặt ngoài quan tài". Do vậy, một số nhà sử học cho rằng quan tài của hoàng đế được làm bằng đồng.


  lich-su-lang-mo-tan-thuy-hoang
   

  Bí ẩn thứ 2. Liệu có kho báu bên trong ngôi mộ không ?


  Theo Sử ký Tư Mã Thiên, lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng tá các chiến thuyền, đá quý cũng như các kho báu khác được chôn giấu. Tất cả những mô tả này khiến chúng ta thực sự tò mò về sự giàu có mà Tần Thủy Hoàng đem chôn cùng mình. Vào cuối những năm 80, một chiếc xe ngựa đồng lớn cùng những vật dụng tang lễ được thiết kế cẩn thận đã được phát hiện ngay bên ngoài lăng mộ


  Bí ẩn thứ 3: Đi vào Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng bằng cách nào ?


  Theo "Sử ký Tư Mã Thiên", một quyển sách lịch sử vĩ đại do Tư Mã Thiên viết: Khi hoàng đế băng hà, ông được đưa vào lăng mộ. Sau đó, cửa chính đã đóng lại và cổng bên ngoài cũng được khép lại hoàn toàn. Tất cả thợ thủ công đều bị chôn vùi cùng hoàng đế.

  "Điều này chứng tỏ rằng, lăng mộ có ba cổng: cổng bên ngoài, cổng trung tâm và một cổng bí mật. Người ta tin rằng, cổng giữa đã được khóa tự động để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập từ bên trong hay bên ngoài. Và ba cửa được đặt trên một đường thẳng.


  loi-vao-lang-mo-tan-thuy-hoang
   

  Bí ẩn thứ 4: Tại sao lại có những chiến binh đất nung ?


  Phát hiện khảo cổ quan trọng nhất tính đến thời điểm này ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ cho Hoàng đế sau khi ông qua đời. Kể từ khi được phát hiện ra năm 1974, việc khai quật khảo cổ vẫn được tiến hành mỗi ngày. Dù vậy quá trình khai quật kéo dài do binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và việc bảo vệ những bức tượng này rất khó khăn (bị phong hóa, bị vi khuẩn phá hoại...).

  Những tượng binh mã được nặn từ đất sét, nung trong lò ở nhiệt độ thấp, sau khi nung xong được phết một lớp sơn lên bên ngoài để tăng độ bền. Khuôn mặt, kích cỡ, màu sơn theo các nhà khảo cổ không có tượng nào giống nhau, sống động như đội quân thật. Cho đến nay đã có 8.099 pho tượng đã được khai quật ra khỏi lòng đất.

  Binh mã dũng, "đội quân đất nung" hay tượng binh mã Tần Thủy Hoàng, là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng, ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. "Đội quân đất nung" được phát hiện lần đầu ngày 29/3/1974.Cho đến nay đã có 8.099 pho tượng đã được khai quật ra khỏi lòng đất. Quần thể tượng được đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt tạo thành hình chữ Phẩm.

  Khu hầm thứ 4 là khu hầm trống, không có tượng bên trong.Áo giáp và mũ trụ bằng đá của các binh mã dũng. Mỗi chiếc áp giáp được kết từ 800 miếng đá được mài thủ công hết sức tỉ mỉ rồi được kết lại bằng sợi đồng.

  khai-quat-lang-mo-tan-thuy-hoang
   

  Bí ẩn thứ 5: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng  sâu bao nhiêu mét ?


  Lăng mộ ngầm của Tần Thủy Hoàng dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc tới Nam. Tổng diện tích là 41.600 m2. Đây là lăng mộ lớn nhất trong triều đại Tần và Hán, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế. 

  Các nhà Khảo cổ sau này đã sử dụng máy khoan và chứng tỏ rằng, ngôi mộ này được thiết kế theo chiều dọc. Tư Mã Thiên đã từng nói, chiều dài ngôi hầm mộ này còn dài hơn 3 con sông hợp lại.