Phát Hiện Hàng Trăm Ngôi Mộ Đá Cổ Tại Vùng Đất “Lửa Chết”

Nội dung chính
  Hàng trăm ngôi mộ đá cổ, một số được làm bằng đá cao chót vót, đã được phát hiện ở Jebel Qurma, một vùng sa mạc ở Jordan hoang vắng đến nỗi một nhà thám hiểm đầu tiên gọi đó là vùng đất "lửa chết". Mặc dù có rất nhiều người từng gọi là nhà của  Jebel Qurma  , nhưng khí hậu của nó hiện không thể sống được và rất ít người sống ở đó.
  "Ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn vào mùa xuân, toàn bộ đất nước này trông như một ngọn lửa chết - không có gì ngoài tro lạnh", Đại úy Lionel Rees, một sĩ quan trong Không quân Hoàng gia Anh, viết trong một bài báo ông xuất bản năm 1929 trong tạp chí Cổ vật.

  Nhiều ngôi mộ được bao phủ bởi các gò đá gọi là  cairns , trong khi những ngôi mộ khác phức tạp hơn và được gọi là "lăng mộ tháp", Peter Akkermans và Merel Brüning, cả hai trường đại học Leiden ở Hà Lan, đã viết trong một bài báo được đăng gần đây trên tạp chí Gần Khảo cổ học phương Đông.


  ngoi-mo-da-co
   
   
  Những ngôi mộ nằm cách xa  các khu định cư cổ xưa  , nơi con người từng sống. "Trong khi các hoạt động sinh hoạt và sinh hoạt hàng ngày ở các khu vực hẻo lánh dưới chân vùng cao bazan hoặc trong các thung lũng sâu mà wadis chạy qua, có vẻ như các khu vực ưu tiên cho việc xử lý người chết nằm trên cao nguyên xung quanh và đỉnh núi bazan .Những kẻ cướp mộ đã cướp đi nhiều nơi chôn cất, nhưng các nhà khảo cổ học đã có thể lấy được thông tin có giá trị cung cấp manh mối về cách cuộc sống của con người thay đổi trong khu vực qua hàng thiên niên kỷ.

  Chu kỳ của cuộc sống và từ bỏ?


  Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng giữa cuối thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, rất ít người sống ở Jebel Qurma. Chẳng hạn, một nghĩa trang chứa khoảng 50 cairns đã ngừng sử dụng khoảng 4.000 năm trước. "Từ bỏ nghĩa trang - và, theo hiệp hội, những nơi dành cho cộng đồng sống tương ứng - dường như trùng khớp với việc rút bán buôn từ vùng Jebel Qurma". Nghiên cứu gần đây cho thấy khu vực này đã được tái định cư vào đầu thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên bởi những người không sử dụng đồ gốm, Akkermans nói.

  "Rõ ràng,  biến đổi khí hậu  hoặc tương tự cũng xuất hiện trong tâm trí tôi, nhưng hiện tại, chúng tôi chỉ đơn giản là không có dữ liệu để hỗ trợ hoặc từ chối yêu cầu này. Nghiên cứu về điều kiện môi trường và khí hậu địa phương chắc chắn là một trong những mục tiêu của tôi để nghiên cứu thêm. ở sa mạc Jebel Qurma, "Akkermans nói với Live Science.
  Một khả năng khác là mọi người đã sống ở Jebel Qurma trong khoảng trống đó trong hồ sơ khảo cổ nhưng vẫn chưa tìm thấy hài cốt của họ. Cho đến rất gần đây, người ta đã tin rằng mọi người đã không trở lại Jebel Qurma cho đến giữa hoặc cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên; bây giờ các nhà khảo cổ biết rằng mọi người đang sống trong khu vực vào đầu thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên, Akkermans nói. Có lẽ mọi người đã không quay lại Jebel Qurma "vì họ đã không rời đi", Akkermans nói với Live Science.
   

  Lăng mộ tháp

  Vào cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người dân sống ở sa mạc này bắt đầu xây dựng một loại lăng mộ lớn hơn và khó xây dựng hơn. Một số ngôi mộ của tòa tháp này được xây dựng bằng những viên đá nặng 660 pound. Các ngôi mộ của tháp có đường kính "lên tới 5 mét [16 feet] và cao 1,5 mét [5 feet], khác với các cairns khác bởi hình dạng giống như tòa tháp khác biệt và mặt tiền rõ ràng, thẳng của chúng làm bằng các tấm bazan phẳng, lớn. Ban đầu, Akkermans nghĩ rằng các ngôi mộ tháp được xây dựng cho các thành viên ưu tú của xã hội, nhưng phát hiện gần đây về số lượng lớn các ngôi mộ tháp cho thấy ý tưởng này là sai. Nghiên cứu thực địa gần đây "nói rõ rằng những ngôi mộ tháp này không phải là ngoại lệ, nhưng khá phổ biến ở vùng Jebel Qurma và sa mạc rộng lớn".