Lịch Sử Hình Thành Lăng Mộ Và Những Bí Ấn Lăng Mộ Cổ Đại

Nội dung chính
  Một ngôi mộ được xem như ngôi nhà cho người chết. Mục đích ban đầu của một ngôi mộ là để bảo vệ người chết và cung cấp cho người quá cố một ngôi nhà được trang bị các nhu yếu phẩm cho thế giới bên kia. Những ngôi mộ có lẽ phát sinh từ tập tục tiền sử chôn cất người quá cố trong chính ngôi nhà của họ. Một số ngôi mộ nổi tiếng nhất thế giới bao gồm các kim tự tháp Ai Cập, Taj Mahal, Mười ba lăng mộ của nhà Minh, Nhà thờ Holy Sepulcher và Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ở Medina.

   lang-mo-co-dai
   

  Lịch sử hình thành lăng mộ


  Trong nhiều nền văn hóa tiền sử, người ta chôn cất người chết trong chính ngôi nhà của họ, sau đó người dân bắt đầu chôn cất người chết bên ngoài ngôi nhà của họ. Vì vậy các ngôi mộ thời đồ đá thường có hình dạng giống như những ngôi nhà, với hai tảng đá lớn thẳng đứng và một phiến đá khác được đặt nằm ngang trên chúng như mái nhà. Họ cũng chứa đầy các công cụ, thực phẩm và tài sản cá nhân cần thiết cho cuộc sống tiếp theo. Ai Cập cổ đại minh chứng đáng chú ý nhất trong số những ngôi mộ tưởng niệm: Kim tự tháp vĩ đại. Các ngôi mộ tiếp tục được xây dựng trong suốt thời Trung cổ cho đến thế kỷ 16, khi các nhà thờ thường phục vụ như những ngôi mộ. Vào thời Phục hưng, việc xây dựng các ngôi mộ hầu hết đã chết ở phương Tây và được thay thế bằng việc thực hành xây dựng các tượng đài hoặc đài tưởng niệm, thường cùng với các bình đựng hài hước.
  Nhà sử học Hy Lạp Herodotus tuyên bố rằng phải mất 100.000 người để xây dựng Kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập, nhưng các nhà khảo cổ học hiện đại đã sửa đổi con số đó xuống còn 20.000.
   

  Kim tự tháp Ai Cập


  Những kim tự tháp hoành tráng của Ai Cập cổ đại có lẽ là những ngôi mộ nổi tiếng nhất thế giới. Nguồn gốc của các kim tự tháp là mastabas , tiếng Ả Rập cho các băng ghế, mà là các cấu trúc hình chữ nhật bằng bùn hoặc gạch được xây dựng trên các ngôi mộ trong triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đại (khoảng 2925 đến 2775 TCN).

  kim-tu-thap-ai-cap
   
   
  Nổi tiếng nhất trong số các kim tự tháp Ai Cập là ba ngôi mộ đồ sộ của triều đại thứ tư (khoảng năm 2465 trước Công nguyên). Những kim tự tháp hoành tráng này được xây dựng cho các pharaoh Khufu, Khafre và Menkaure chứa các xác ướp hoàng gia và các hiệu ứng trần gian của họ được cho là để bảo vệ và được các vị vua ở thế giới bên kia sử dụng. Kim tự tháp Giza vĩ đại, được xây dựng cho Khufu, là lớn nhất, cao tới 480 feet, và là vị trí cuối cùng trong Bảy kỳ quan thế giới. Ước tính phải mất khoảng 20.000 công nhân để xây dựng Kim tự tháp vĩ đại trong khoảng thời gian khoảng 20 năm. Các phòng chôn cất của nhà vua và hoàng hậu nằm sâu bên trong kim tự tháp đồ sộ. Cũng là một phần của khu phức hợp Giza là hai ngôi đền chôn cất tôn vinh Khufu. Mặc dù ba kim tự tháp đã bị cướp phá trong nhiều thế kỷ, chữ tượng hình rộng lớn và một số cổ vật còn sót lại,
   

  Nhà thờ Holy Sepulcher


  Trong trường hợp của Nhà thờ Holy Sepulcher, nằm ở Thành phố cổ Jerusalem , nơi được cho là nơi chôn cất của Chúa Jesus Christ, một nhà thờ được xây dựng trên một ngôi mộ có từ trước. Một sepulcher phạm là một loại phòng chôn cất được khắc vào sườn đồi. Nhà thờ cũng được cho là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh và là nơi các Kitô hữu tin rằng ông đã sống lại từ cõi chết.
  Sau Constantine, hoàng đế Kitô giáo đầu tiên của Rome, lên nắm quyền vào năm 306, ông đã ra lệnh rằng ngôi đền ngoại giáo được xây dựng trên đỉnh lăng mộ của Chúa Jesus sẽ bị phá hủy. Kỹ sư Constantine của khai quật ngôi mộ của Chúa Giêsu, vốn đã được chạm khắc trên đá và bao bọc nó trong một edicule, hay ngôi nhà nhỏ của người Hồi giáo, và sau đó xây dựng Nhà thờ Holy Sepulcher xung quanh ngôi mộ.

  Nha-tho-Holy-Sepulcher
   
  Nhà thờ được dành riêng vào năm 336. Trong những năm qua, nhà thờ đã bị hư hại và được tân trang lại nhiều lần. Người Ba Tư đã đốt nó vào năm 614, và sau đó nó được Hoàng đế Heraclius phục hồi vào năm 630. Người Ai Cập đã phá hủy nó vào khoảng năm 1009, và một lần nữa nó được phục hồi. Ngày nay, vì sự phục hồi liên tiếp và ảnh hưởng của các cộng đồng Kitô giáo khác nhau, kiến ​​trúc của Holy Sepulchre là sự pha trộn của các phong cách thẩm mỹ. Theo một thỏa thuận được thực hiện vào năm 1852 bởi người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, người cai trị Jerusalem vào thời điểm đó, sáu cộng đồng Kitô giáo khác nhau kiểm soát nhà thờ, mỗi cộng đồng đều có những nhà nguyện được chỉ định trong không gian. Truyền thống này tiếp tục ngày hôm nay. Ba cộng đồng Kitô giáo chính là: Chính thống Hy Lạp,
   

  Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ở Medina

  Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ở Medina
   
  Việc thực hành xác định vị trí các ngôi mộ của các nhân vật thánh trong các nơi thờ cúng không chỉ là một truyền thống Kitô giáo. Nằm ở Medina, Ả Rập Saudi, Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ( Masjid al-Nabi trong tiếng Ả Rập) có ngôi mộ của nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad và được coi là địa điểm linh thiêng thứ hai trong đạo Hồi (đầu tiên là nhà thờ Hồi giáo ở Mecca, nơi có Kaaba,hướng mà người Hồi giáo trên toàn thế giới cầu nguyện). Chính Muhammad đã xây dựng nhà thờ Hồi giáo nguyên thủy trên khu đất, nơi ông nằm cạnh nhà của mình.
  Ông đã xây dựng một bục giảng ở đó, từ đó ông dẫn dắt tín hữu cầu nguyện. Khi Muhammad qua đời vào năm 632, ông được chôn cất trong một ngôi mộ trên trang web. Vào khoảng năm 706, Caliph al-Walid đã phá hủy cấu trúc ban đầu và xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn hơn, trang trí công phu hơn trên khu vực xung quanh lăng mộ của Muhammad. Các nhà cai trị sau đó đã mở rộng và cải tạo nhà thờ Hồi giáo, và vua Mahmud II của Ottoman đã xây dựng một mái vòm trên lăng mộ của nhà tiên tri vào năm 1818 và sơn màu xanh lá cây, một màu sắc tượng trưng cho đạo Hồi.

  Mười ba ngôi mộ của nhà Minh


  Gần như cùng lúc với việc thực hành xây dựng lăng mộ hầu hết đã chết ở châu Âu, một loạt các ngôi mộ tinh xảo đã được xây dựng ở Trung Quốc dưới thời nhà Minh . Vào lúc bắt đầu của triều đại nhà Minh (1368-1644), thủ đô là Nam Kinh, nhưng vị hoàng đế thứ hai dời đô đến Bắc Kinh và chọn một trang web 30 dặm về phía bắc của thành phố để xây dựng lăng mộ của mình. 13 trong số 17 hoàng đế của Ming Dyansty đã được chôn cất tại thung lũng này, cùng với các hoàng hậu và vợ thứ hai của họ. Ngôi mộ mười ba ( Shih-san Ling trong tiếng Trung Quốc) được xây dựng trong khoảng thời gian hơn 200 năm, từ năm 1409 đến năm 1644. Phải mất 18 năm để xây dựng ngôi mộ đầu tiên.

   Mười ba ngôi mộ của nhà Minh
   
  Lăng mộ Mười ba nằm trên một khu phức hợp rộng lớn, lối vào là một con đường dài, một con dao shen (đường linh hồn), được lót bằng những bức tượng quá khổ của lính canh và động vật, có thật và thần thoại. Ngôi mộ Đinh Lăng là ngôi mộ nổi tiếng nhất trong số những ngôi mộ và đã được khai quật kỹ lưỡng nhất. Nó có ba khoang ngầm, bao gồm phòng chôn cất, và hàng ngàn cổ vật, như lụa, đồ trang sức và đồ dùng, đã được khai quật ở đây.
   
  Nhà Minh được coi là một trong những thời đại quan trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ thịnh vượng và tiến bộ lớn trong chính phủ. Các hoàng đế nhà Minh đã thiết lập một hệ thống hành chính và quân đội ấn tượng và giám sát các dự án kiến ​​trúc lớn, bao gồm việc xây dựng Tử Cấm Thành, cung điện nhà Minh vĩ đại ở trung tâm Bắc Kinh. Là một tượng đài cho những thành tựu của các hoàng đế nhà Minh, Mười ba ngôi mộ ngày nay tiếp tục thu hút nhiều khách du lịch, những người đến để vào lăng mộ và xem các hiện vật của họ trong một bảo tàng liền kề được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc nhà Minh.
   

  Đền Taj Mahal


  Cấu trúc nổi tiếng nhất ở Ấn Độ cũng là một ngôi mộ. Các Taj Mahal được xây dựng năm 1638 theo phong cách Mughal, một sự pha trộn của Ba Tư và các hình thức kiến trúc Ấn Độ. Nằm ở phía bắc thành phố Agra của Ấn Độ, lúc đó là thủ đô của Đế quốc Mughal, khu phức hợp Taj Mahal bao gồm một lăng mộ, một cửa ngõ chính, một khu vườn, một nhà thờ Hồi giáo và một jawab , một tòa nhà phản chiếu nhà thờ Hồi giáo. Đáng chú ý với mái vòm và tháp Hồi giáo, sự đối xứng và chi tiết trang trí tinh tế của nó, lăng mộ bằng đá cẩm thạch và những khu vườn tinh xảo được tôn vinh nhiều như thiết kế thanh lịch của chúng như câu chuyện tình yêu đằng sau chúng.

   Đền Taj Mahal
   
  Hoàng đế Mughal Shah Jahan (Hoàng đế của Thế giới Hồi giáo) đã xây dựng Taj Mahal là nơi chôn cất vĩnh cửu tráng lệ cho người vợ yêu dấu của mình, Mumtaz Mahal. Một mô tả về mối quan hệ giữa người cai trị và Mahal, được viết bởi nhà sử học hoàng gia, là phi thường cho thời gian của nó. Kể lại tình yêu và tình bạn sâu sắc và nồng nàn giữa shah và vợ, nhà sử học đã gọi người bạn tâm giao và đồng hành thân thiết nhất của Mahal the shah và mô tả sự tương thích về thể chất và tinh thần phi thường của họ. Sau khi cô qua đời khi sinh con thứ 14, Shah Jahan đã xây dựng Taj Mahal để tưởng nhớ người bạn đồng hành không thể tách rời của mình. Shah đã sống sót với vợ mình sau 35 năm và tiếp tục cai trị Đế quốc Mughal cho đến năm 1658, khi con trai của ông ta phế truất anh ta và giam cầm anh ta trong một pháo đài bên kia sông từ Taj Mahal.