Ý nghĩa và cách bài trí rồng đá hợp phong thủy

Nội dung chính

  Trong phong thủy phương Đông, rồng là một trong những tứ linh của truyền thuyết,tượng trưng cho quyền uy, sức mạnh và đem lại phú quý cát tường cho gia chủ. Nếu bạn đang cần thiết kế linh vật này thì đừng bỏ qua những giá trị về mặt phong thuỷ mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây: 

   
  Rồng đá đẹp, rồng đá phong thủy
  Mẫu rồng đá do Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh chế tác

   
  1. Ý nghĩa của hình tượng rồng
   
  Trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, rồng là một trong những hình tượng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử kể từ thời vua Hùng dựng nước, hình tượng rồng luôn hiện diện trong đời sống văn hóa, tinh thần và là biểu tượng của những phẩm chất cao đẹp, sức vươn lên mạnh mẽ của con người Việt Nam.
  Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), là biểu tượng cho sự cao quý, quyền lực và quyền lãnh đạo tối cao. Theo truyền thuyết, rồng là con của trời, có thể gây mưa, mang đến mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, khí trời mát mẻ. Rồng có khả năng điều hòa nguyên khí của đất trời, ban phát sự tốt lành cho trần gian. Loài vật này là biểu tượng của sức mạnh vô biên, giúp cho doanh nhân làm ăn phát đạt nên nó có ý nghĩa tối cao trong phong thủy.
  Trong thời phong kiến, rồng gắn liền với hình ảnh vua chúa như một biểu tượng của quyền lực. Chính vì vậy, trên long bào, ấn tín hay các kiến trúc lăng tẩm, cung điện của nhà vua đều khắc họa linh vật này. Ngày nay, hình tượng rồng cũng luôn được đặt ở những nơi vô cùng tôn nghiêm và linh thiêng như trong các kiến trúc đình, chùa, miếu mạo, lăng mộ…
  Trong phong thủy, rồng biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, thu hút tài lộc. Rồng mạ vàng có khả năng diệt trừ cái xấu, hóa giải tà khí, rồng đá xanh có tác dụng trừ khử tiểu nhân, hóa giải tai ách, rồng bằng ngọc hay đá quý mang nguyên khí Thổ, trong Bát vận đây là cát khí đem lại may mắn, tài lộc về công danh…

  2. Quy tắc bài trí rồng đá trong phong thủy

  rồng đá bậc thềm, rồng đá phong thủy, chiếu rồng
  Hình ảnh đôi Rồng đá đặt hai bên chiếu rồng, được chạm khắc tinh xảo

   

  2.1 Vị trí đặt rồng đá trong phong thủy

  Rồng đá là một trong các linh vật đá cao quý, mang nhiều ý nghĩa tâm linh cũng như giá trị nhân văn. Vì vậy, việc lựa chọn bài trí hay thờ cúng cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và có những kiến thức nhất định. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây:
  - Dù đặt ở không gian gia đình hay lăng thờ, đền chùa thì tượng rồng cũng cần phải ưu tiên những vị trí thông thoáng để tiếp nhận các nguồn năng lượng tốt nhất. 
  - Đầu rồng phải hướng về nơi có ánh sáng và phóng tầm mắt ra mọi vị trí. Như vậy thì mới giữ được các giá trị phong thuỷ vốn có của linh vật này. 
  - Gia đình đặt linh vật tại cổng ra vào sẽ mang lại sinh khí mạnh, hút tài lộc, mang nhiều may mắn và xua đuổi những điều xấu.
  - Nên đặt rồng ở các hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc trong vị trí phòng làm việc hoặc phòng khách ở cửa hàng kinh doanh, buôn bán.
  - Tại lăng mộ, đền, chùa, tượng rồng thường được thiết kế và xây dựng với kích thước khá lớn và đặt ở ngoài cổng ra vào. Điều này thể hiện vai trò trấn giữ, bảo vệ của rồng đối với không gian bên trong, giữ cho ác quỷ không xâm phạm vào khu vực linh thiêng này. 

  2.2 Những điều kiêng kỵ khi đặt rồng phong thủy

  - Theo học thuyết Âm dương Ngũ hành, việc đặt hình tượng rồng sau lưng người ngồi là điều kiêng kỵ, bởi nếu đặt ở vị trí này sẽ tạo hiệu ứng vương quyền hay quyền lực bị lấn át.
  - Ngoại trừ phượng, không nên đặt các con vật phong thủy khác gần kề rồng.
  - Không nên treo tranh hoặc đặt tượng rồng trong phòng ngủ vì rồng là loài vật cực dương
  - Rồng không thích hợp đặt hướng về phòng ngủ của trẻ vì như vậy không chỉ khiến trẻ nhỏ hoảng sợ mà về phong thủy học còn tạo ảnh hưởng tiêu cực
  - Rồng tuy là con vật cát tường nhưng vì nó là loài mãnh thú có khả năng khắc chế mạnh nên không có lợi cho người tuổi Tuất. Vì vậy, những người đứng đầu văn phòng hay công ty là người tuổi Tuất thì không nên bài trí linh vật này.

  3. Địa chỉ làm rồng đá uy tín, chất lượng

  Địa chỉ làm rồng đá uy tín, chất lượng
  Đôi rồng đá uy nghiêm, dũng mãnh

  Đá mỹ nghệ Phan Vinh là doanh nghiệp chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ, trong đó có rồng đá phong thủy. Sản phẩm này được sử dụng trong các hạng mục như: con giống đá, lăng mộ đá, bậc thềm đá, nhà thờ Tổ, nhà thờ Họ… trên nhiều chất liệu đá. Nếu bạn đang cần những tượng rồng có kích thước lớn để đặt ngoài trời thì độ bền của vật liệu sẽ đáp ứng được yêu cầu dưới mọi điều kiện thời tiết mà không hề cũ đi theo thời gian. 
  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại tượng con giống đá khác tại Đá mỹ nghệ Phan Vinh để có thêm lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ.
   
  Hy vọng với một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa biểu tượng rồng đá. Đồng thời, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.