Những Điều Cần Biết Về Lễ Cúng Động Thổ Xây Mộ

Nội dung chính

  Từ xưa đến nay, lễ cúng động thổ xây mộ luôn được coi là một nghi thức đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi gia đình. Do đó, tất cả các bước từ chuẩn bị sắm lễ, đọc văn khấn đến hoàn thành lễ cúng xây mộ, hay những lưu ý về thời điểm, cách thức làm lễ là điều rất được các gia đình quan tâm.Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lễ cúng động thổ xây mộ cũng như những lưu ý cần thiết để nghi lễ này được diễn ra thuận lợi nhất.
   

  le-cung-dong-tho-xay-mo
   

  Thời điểm nào trong năm thích hợp để xây mộ ?


  Theo quan niệm dân gian, có hai thời điểm thích hợp nhất trong năm để động thổ xây mộ là trước tiết Thanh Minh và dịp cuối năm.Tiết Thanh Minh bắt đầu từ cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba âm lịch. Đây là thời điểm vào xuân, tiết trời ôn hòa, thuận lợi, và cũng là khoảng thời gian mọi người không quá bận rộn trong công việc nên con cháu có thể tập trung đầy đủ để chứng kiến việc xây mộ cho người đã mất. Do vậy, các gia đình thường lựa chọn thời điểm này để xây dựng và tu sửa lại mộ phần.
  Xem thêm : 7 loại cây nên trồng trong khuôn viên lăng mộ


  le-cung-dong-tho-xay-mo-1
   

  Bên cạnh đó, dịp cuối năm cũng rất thích hợp để xây dựng và tôn tạo mộ phần, đặc biệt là tháng 10 và tháng 11 âm lịch. Đây là thời điểm cuối thu đầu đông, bắt đầu bước vào mùa hanh khô, ít mưa nên sẽ thuận lợi cho quá trình xây dựng lăng mộ đá.

  Đồng thời, xây mộ dịp cuối năm còn mang ý nghĩa thiêng liêng là giúp người thân đã khuất có một ngôi nhà mới chuẩn bị đón Tết. Theo quan niệm phong thủy, đây cũng là lúc sắp sửa bước sang năm mới, âm thịnh dương suy nên có thể nói thời điểm cuối năm là đại cát đại lợi cho các gia đình tiến hành xây mộ.


  Chuẩn bị đồ cúng cho lễ động thổ xây mộ.


  Trước khi làm lễ động thổ xây mộ, gia chủ cần chuẩn bị một số đồ sắm lễ cúng xây mộ tại mộ phần. Tùy theo phong tục, tập quán của từng nơi mà có sự điều chỉnh cho phù hợp, nhưng cơ bản cần có đầy đủ các lễ sau:

  Mâm lễ cúng động thổ xây mộ:


  - Hoa tươi: 10 bông (tốt nhất là hoa hồng đỏ)
  - Mâm ngũ quả.
  - Trầu không: 3 lá, cau: 3 quả
  - Mâm xôi trắng và 1 con gà luộc để nguyên con (nên chọn gà giò hoặc gà trống thiến).
  - Rượu trắng
  - 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nến (nên chọn màu đỏ) dùng để thắp khi làm lễ…


  Phần vàng mã:


  - 1 cây vàng hoa đỏ; 
  - 5 con ngựa đủ màu kèm theo cờ lệnh, kiếm, roi, mỗi con ngựa trên lưng cần có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)
  - 5 bộ mũ, áo, hia
  - 4 đĩa để tiền vàng riêng, 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền 1 đĩa có 1 đinh xu tiền.
  - Tiền âm, tiền xu, vàng lá….
  Ngoài ra, tùy từng vong linh người mất là nam hay nữ, già hay trẻ mà chọn quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ cho phù hợp. Đối với nghĩa trang có nơi thờ thần linh, thổ địa riêng thì phải bày lễ ở hai nơi.


  Văn khấn động thổ xây mộ


  Đây là một trong những khâu không thể thiếu trong lễ cúng động thổ xây mộ, nhằm xin phép, báo cáo các vị thần linh, thổ địa và người mất về việc xây dựng mộ phần và cầu mong linh hồn người đã khuất che chở, phù hộ cho con cháu ở dương gian. Dưới đây là bài văn khấn động thổ xây mộ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  Nam mô a di đà phật!
  Nam mô a di đà phật!
  Nam mô a di đà phật!

  Kính lạy hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất)
  Hôm nay là ngày…thán...năm…
  Tín chủ con là (tên của quý vị)
  Cùng gia quyến ngụ tại (địa chỉ của quý vị)
  Nhân tiết (tiết Thanh Minh, tiết Xuân, tiết Thu, tiết Đông hay nhân ngày gì đó tức là lý do quý vị ra thắp hương hoặc ra xây, tu sửa mộ)

  Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của... chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc.

  Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ. Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.

  Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

  Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

   
  Ngoài ra còn có nhiều mẫu văn khấn xây mộ khác mà bạn có thể tham khảo thêm, song điều quan trọng cần lưu ý khi làm lễ động thổ xây mộ là việc làm lễ phải xuất phát từ sự thành tâm, thành kính của gia chủ.