Văn Khấn Ngày Giỗ. Bài Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà Chuẩn Nhất

Nội dung chính
  Trong văn hóa tinh thần của người Việt Nam, đạo đức làm người được coi trọng và "uống nước nhớ nguồn" là một phương châm sống quan trọng. Vì vậy, các nghi lễ cúng giỗ cũng được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Thực hiện các nghi lễ cúng giỗ thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn đối với những người thân đã qua đời. Việc nhớ đến ngày mất của họ cũng là cách để bày tỏ tình cảm, tôn trọng và ghi nhớ những đóng góp và công lao của họ trong cuộc sống. Cúng giỗ tổ tiên là phong tục thờ cúng, nét đẹp tâm linh trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng của mỗi người, mỗi gia đình Việt Nam. Là cách để người sống thể hiện đạo hiếu, tưởng nhớ tới người đã khuất. Bài viết này Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh xin chia sẻ các bài văn cúng giỗ,văn khấn ngày giỗ, Cúng giỗ đầu,văn khấn cúng giỗ thường đầy đủ và chính xác nhất.
   

  Xem thêm : Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ nhất


  Ý nghĩa bài văn khấn ngày giỗ hàng năm.

  Trong lễ cúng giỗ, bài khấn ngày giỗ được coi là một phần quan trọng để giúp cho nghi lễ được trang nghiêm và đúng phong tục. Bằng cách thực hiện đầy đủ nghi thức và cầu nguyện bằng lời văn khấn, người thực hiện nghi lễ có thể gửi lời cầu nguyện đến linh hồn của người đã mất, mong rằng họ sẽ được an nghỉ trong cõi vĩnh hằng.Các nghi lễ cúng giỗ và văn cúng giỗ trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc tôn trọng và ghi nhớ những người thân đã qua đời. Đây là một phần không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng tinh thần hiếu hạnh và đạo đức của người Việt Nam.Trong phong tục thờ cúng gia tiên, thì lễ cúng vong linh người đã khuất vào các dịp giỗ: ông, bà, bố, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất (còn gọi là giỗ trọng). 

  Mâm cúng giỗ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, tại từng vùng miền, mâm cơm sẽ có sự khác nhau giữa các gia đình. Theo truyền thống, mâm cơm này cần phải có đủ bốn món: luộc, xào, kho, hầm. Ngoài ra, không thể thiếu các vật phẩm thờ cúng như hoa tươi, cơm trắng, muối, rượu, nến và vàng mã...
  Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các món ăn, việc vệ sinh và trang trí bàn thờ cũng rất quan trọng. Những món đồ thờ cúng cần được vệ sinh sạch sẽ, thay nước, rượu, hoa mới trước khi đặt lên bàn thờ. Điều này giúp tạo ra không gian trang nghiêm, trong sáng và tôn vinh linh hồn người đã mất.
   
  Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc cúng lễ là lòng thành kính của gia chủ. Gia chủ cần phải có thái độ thành tâm, tôn trọng và bày tỏ lòng thành kính đối với bề trên. Việc đọc bài văn khấn giỗ cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, giọng đọc chậm rãi và tôn trọng tất cả những gì được kính trọng trong lễ cúng giỗ. Điều này sẽ giúp tạo ra không khí trang trọng, giúp cho lễ cúng được diễn ra đầy đủ và chuẩn mực hơn.
  Tóm lại, mâm cúng giỗ là một nét đẹp văn hóa của người Việt, và việc chuẩn bị và thực hiện lễ cúng giỗ cần được thực hiện đúng phong tục và tôn trọng bề trên. Chỉ khi có sự thành tâm và tôn trọng này, các gia đình mới có thể mong đợi được may mắn và tình thần an yên trong cuộc sống.
   
  van-khan-ngay-gio-chuan-nhat

  Những lưu ý quan trọng khi cúng giỗ Tổ Tiên.

  Đối với các ngày giỗ quan trọng như đã kể trên, trước hôm giỗ nên cúng cáo giỗ (có thể bao gồm cúng tại gia hoặc thắp hương ngoài mộ ) với ý nghĩa thông báo với Thần Linh, Thổ địa nơi đặt mộ và tại gia cho phép vong linh người đã khuất được về hưởng giỗ.
  Lưu ý:

  - Cúng cáo giỗ phải cúng Thần Linh, Thổ Địa trước, cúng Gia tiên sau. Ngược lại, khi cúng giỗ đúng ngày của người hưởng giỗ thì cần phải cúng mời người hưởng giỗ trước, sau đó mới đến vong linh tổ tiên nội ngoại, sau đó cáo thỉnh gia thần về dự giỗ.

  1.  Cúng giỗ đầu

  Ngày giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên sau tròn 1 năm ngày mất của người đã khuất. Là một trong những ngày giỗ quan trọng thuộc kỳ tang, giỗ đầu sẽ được thực hiện long trọng, nghiêm trang nhất so với những lần giỗ sau. Gia chung, con cháu đều phải mặc đồ tang và quấn khăn tang khi làm lễ.

  Hướng dẫn Sắm lễ Cúng giỗ đầu đầy đủ nhất.

  Đối với ngày giỗ đầu, ngoài mâm lễ mặn, hương, hoa, quả, bánh kẹo, nên mua sắm thêm đồ hàng mã như: tiền vàng mã, các vật dụng người mất cần sử dụng như quần áo, dày dép, nón mũ,…

  Mẫm cúng giỗ gồm những vật phẩm sau:
  - Mâm lễ mặn
  - Mâm ngũ quả, bình hoa tươi, phẩm oản, bánh kẹo,…
  - 1 bát cơm úp và một quả trứng luộc
  - 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa tươi
  - Bộ đồ cúng, giấy tiền, vàng mã, …
  - Trầu cau, Rượu ,Trà, Thuốc

  1. Bài Văn Khấn Ngoài Mộ Ngày Giỗ.

  Thực hiện lễ cúng cáo giỗ, trước là để báo với Thần linh, Thổ Địa cai quản mộ phần người đã khuất, xin phép cho hương linh người đã khuất được về hưởng giỗ sau đó mời vong linh hương hồn gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ đồng thời báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ. Tham khảo bài văn khấn ngoài mộ trước ngày giỗ:
  van-khan-ngoai-mo-ngay-gio
  Văn khấn nôm ngoài mộ ngày giỗ chuẩn nhất 
   

  2. Bài Văn khấn Gia Tiên ngày Giỗ Đầu

  Nam mô A Di Đà Phật ( cúi cẩn 3 lần)
  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  – Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân
  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
  – Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ…..
   
  Tín chủ (chúng) con là:................................ Tuổi..................
   
  Ngụ tại:................................................................................
   
  Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(theo Âm lịch).
   
  Chính ngày Giỗ Đầu của: ..................................................
   
  Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ đầu, chúng con và toàn thể gia chung con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ lòng thành.
  Thành khẩn kính mời:....................................
   
  Mất ngày tháng năm (Âm lịch):.................................
   
  Mộ phần táng tại:............................................................
   
  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
   
  Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên cùng về hâm hưởng.
  Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.
   
  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
   
  Phục duy cẩn cáo!


  3. Bài Văn Khấn Ngày Giỗ Thường.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
  Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ............
  Tín chủ con là.............
  Ngụ tại............
  Hôm nay là ngày ............... tháng ................ Năm..............
  Chính ngày giỗ của.............. (*) Xem thêm chú thích bên dưới
  Thiết nghĩ. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.
  Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn nghĩa xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề nào dãi tỏ. Ngày mai là Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.
  Tâm thành kính mới.............. (họ tên người mất)
  Mất ngày ..............tháng............năm.............
  Mộ phần táng tại................
  Cúi lậy cầu xin linh thiêng  hiện về linh sàng, chứng giám cho lòng thành. Và thụ hưởng lễ vật, độ trì cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự an lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.
  Con lạy xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Bá Thúc, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Tỷ Muội, Huynh Đệ, Cô Di và toàn thể các hương linh tổ tiên đồng lai hâm hưởng.
  Tín chủ con lại xin kính mời các ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thụ hưởng.
  Tín chủ con xin lạy mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)
  Phục duy cẩn cáo!

  (*) Văn khấn nôm ngày giỗ:
  Ngày giỗ bố: phải khấn là Hiển khảo
  Ngày giỗ mẹ:  phải khấn là Hiển tỷ
  Ngày giỗ ông phải khấn là: Tổ khảo
  Ngày giỗ bà, phải khấn là: Tổ tỷ
  Ngày giỗ cụ bà, phải khấn là Tằng Tổ Tỷ
  Ngày giỗ cụ ông, phải khấn là: Tằng Tổ Khảo
  Ngày giỗ anh/em phải khấn là: Thệ Huynh, Thệ Đệ
  Nếu ngày giỗ chị em đã mất thì phải khấn là: Thể Tỷ, Thể Muội
  Nếu ngày giỗ cô/ dì/ chú/ bác đã mất khấn là: Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội
  Hoặc khấn chung là: Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nghĩa là nội ngoại Gia Tiên.


  Những Kiêng kỵ cần tránh trong tất cả các ngày giỗ.

  – Tuyệt đối không nếm thử khi nấu các món sẽ đem lên bàn thờ thắp hương.
  – Làm mâm cơm cúng giỗ hạn chế những món chế biến từ thịt trâu/ bò, có tỏi, tránh món sống hay có mùi tanh.
  – Không đựng đồ đúng trong bát, đĩa sứt mẻ. Nên có riêng 1 bộ bát đũa cúng là tốt nhất, tránh dùng chung đồ thường dùng hàng ngày.
  – Khi cúng, tùy phong tục từng nơi có thể cúng 3 chén, 6 chén hoặc 9 chén, không để 5 chén là sai. Cúng cơm giỗ nên có bát cơm - quả trứng luộc.
  – Khi lên mâm cúng phải có người trông coi, tránh để chó mèo hay động vật chạy qua lại hay ăn đồ cúng.

   
  Trên đây là Tổng hợp thông tin hữu ích và các bài văn khấn cúng giỗ Tổ Tiên chính xác, đầy đủ nhất hi vọng hữu ích cho bạn đọc.