Lịch nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2021, 2022, 2023, 2024

Nội dung chính
  Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng (Quốc giỗ) là một ngày lễ trọng đại của Việt Nam tưởng nhớ công lao dựng nước của các vị vua Hùng. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
   
  Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương được bắt đầu chuẩn bị 2 ngày trước ngày lễ chính thức, tính theo Âm lịch tức là vào ngày mùng 8 tháng 3, và các hoạt động lễ hội tiếp tục cho đến ngày 11/3, tức là một ngày sau ngày lễ chính thức. Các hoạt động lễ hội chính tập trung quanh Đền Hùng tại thôn Cổ Tích. Ngày mùng Mười tháng Ba, là ngày giỗ Tổ Hùng Vương chính thức mặc dù ngày ấy không phải là ngày mất của vị vua Hùng nào cả.


  Giỗ tổ Hùng Vương Năm 2024 vào ngày nào ?

  Giỗ tổ Hùng Vương, còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là một ngày lễ quan trọng trên toàn quốc, được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là dịp để tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng và là ngày hội truyền thống của người Việt cả trong và ngoài nước.
  Năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ rơi vào thứ 5, vào ngày 18-4-2024 theo lịch Dương.


  Giổ tổ Hùng Vương 2024 được nghỉ mấy ngày ?

  Theo khoản 3 Điều 111 trong Bộ luật Lao động năm 2019, trong trường hợp ngày nghỉ lễ và Tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tiếp theo.Năm 2024, Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024 vì vậy cán bộ, công chức, công nhân viên người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 01 ngày.
   

  Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 diễn ra tại quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Bao gồm hoạt động Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, ngày 18/4 (mùng 10/3 âm lịch) sẽ diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong". Ngoài ra là Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng trên địa bàn tỉnh. Các nội dung của phần Hội không tổ chức.
   
  lich-nghi-le-gio-to-hung-vuong-2024
   

  Cập nhật các ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022, 2023,2024 tại đây: 


  Năm
   
  Thứ/ Ngày/ Tháng (tính theo Dương Lịch)
   

  GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2021

  Thứ 4, ngày 21 tháng 4

  GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2022

  Chủ nhật, ngày 10 tháng 4
  Thứ 2, ngày 10 tháng 4

  GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2023

  Thứ bảy, ngày 29 tháng 4
  Thứ hai, ngày 1 tháng 5

  GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 2024

  Thứ 5, ngày 18 tháng 4
   
   
  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ là nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, các tỉnh, thành phố được tổ chức long trọng trên đền Thượng.
   
  Phần Hội diễn ra xung quanh khu vực núi Hùng, gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian như: Đấu vật, bắn nỏ, rước kiệu, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, thi kéo lửa thổi cơm; hát Xoan, hát ghẹo, hát chèo, kịch nói…
   
  Ngày nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã vượt ra ngoài phạm vi một lễ hội, trở thành ngày lễ trọng đại, ngày hội văn hóa của cả nước, kết nối và nuôi dưỡng sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc.
   
  Người dân ở địa phương có di tích (đình, đền, miếu...) thờ Hùng Vương và các nhân vật lịch sử liên quan thời kỳ Hùng Vương tự nguyện tổ chức hoạt động tế lễ, rước kiệu về Đền Hùng, chuẩn bị các lễ vật từ đặc sản của địa phương để dâng cúng các Vua Hùng.