Cách đặt hòn non bộ và nguyên tắc xây hòn non bộ chuẩn phong thủy

Nội dung chính
  Hòn non bộ là mô hình tiểu cảnh thu nhỏ từ hình ảnh của thiên nhiên, hội tụ đầy đủ các yếu tố: đá, nước, cây cối,... bên cạnh đó còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Vậy hòn non bộ phong thủy đặt hướng nào tốt nhất? Khi xây hòn non bộ cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức xoay quanh vấn đề này nhé.
   

  hon-non-bo-nui-da-canh

  Cách đặt hòn non bộ chuẩn theo phong thủy


  Một góc nhà hay khuôn viên sân vườn khi được bố trí hòn non bộ sẽ giúp không gian trong lành, mát mẻ, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, mang lại tâm trạng thoải mái, thư giãn hơn. Xác định hướng đặt hòn non bộ đúng mang đến tác dụng tăng cường trường khí tốt đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ, đồng thời trấn áp và hóa giải một số yếu tố xấu trong phong thủy. Do vậy, khi làm hoặc thi công hòn non bộ, cần phải chú trọng đến yếu tố đầu tiên là hướng tốt.
  Xem thêm : Báo giá lăng mộ đá đẹp
   
  hon-non-bo-dat-trong-nha-tho-ho
  Hòn non bộ được đặt trong khuôn viên nhà thờ họ, nhà từ đường
   
  - Đặt hòn non bộ theo hướng Tây Bắc: Hướng đặt này mang đến ý nghĩa Đại Cát
  - Đặt hòn non bộ theo hướng Tây: Không chỉ có ý nghĩa cát lành mang lại tiền bạc, địa vị. Tuy nhiên, Hướng Tây nắng nóng nên cần phải lưu ý đến việc trồng các loại cây, hoa để giúp tránh nắng sẽ khiến cho mọi việc thêm tốt lành.
  - Đặt hòn non bộ theo hướng Đông Bắc: Gia chủ có thể đặt hướng hòn non bộ này nhưng với địa hình cao hơn một chút do người xưa có quan niệm cho rằng, khi được trời che chở thì mọi việc đều hanh thông Nếu như hòn non bộ có thêm các loại cây phù hợp thì trông bố cục non bộ sẽ đẹp hơn rất nhiều.
  - Hướng Bắc: Mang đến ý nghĩa ổn định về tài sản, sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là sẽ có người kế nghiệp tốt nhưng cũng như hướng Đông Bắc, địa hình hòn non bộ cũng nên xây cao thêm một chút.

  Xây dựng hòn non bộ phong thủy theo mệnh


  hon-non-bo
   
  Đối với mỗi mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cần lưu ý đến các nguyên tắc phong thủy khác nhau. Cụ thể:

  Xây hòn non bộ - Gia chủ mệnh Kim

  Mệnh Kim hợp các con số: 2 – 5 – 6 – 7 – 8 nên hòn non bộ cần có 5 hoặc 7 ngọn núi vì quy tắc làm hòn non bộ không được dùng số chẵn. Hòn non bộ cho người mệnh Kim nên đặt hướng Tây, Tây Bắc là 2 hướng đại cát, có tác dụng mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Các phụ kiện trang trí nên chọn các màu: vàng đồng, trắng bạc, vàng đất, nâu đất, nâu sẫm.
   

  Xây hòn non bộ - Gia chủ mệnh Mộc

  Mệnh Mộc nên đặt hòn non bộ các hướng Nam, Đông, Đông Nam.
  Hòn non bộ cho người mệnh Mộc nên chọn có màu nâu và xanh lá giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người mệnh Mộc, tăng vượng khí cho gia chủ và cả gia đình.
   

  Xây hòn non bộ - Gia chủ mệnh Thủy

  Vị trí đặt hòn non bộ cho người mệnh Thủy: Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây. Đây là các hướng vượng khí, cho gia đình hòa thuận, êm ấm, mạnh khỏe, thông minh, sáng suốt.
  Người mệnh Thủy hợp các con số 1 – 5 – 7, chính vì thế làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy có 1 hoặc 5 hoặc 7 ngọn núi sẽ rất tốt. Người mệnh Thủy thích hợp với hòn non bộ có thác nước, hồ nước. Nếu có thêm bể cá sẽ càng làm tăng thêm vận khí và tài lộc.


  Tham khảo một số mẫu bể đá, chậu đá cảnh đẹp
   

  Xây hòn non bộ - Gia chủ mệnh Hỏa

  Hướng đặt non bộ tốt đối với người mệnh Hỏa non bộ là Nam, Tây Nam, Đông Bắc để gia đạo ấm êm, công việc thuận lợi.
  Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa nên có màu xanh lá cây để sinh nhiều tài lộc, may mắn
   

  Xây hòn non bộ - Gia chủ mệnh Thổ

  Người mệnh Thổ nên đặt hòn non bộ theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để mọi sự thuận lợi
  Mệnh Thổ có may măn với con số 5 và 9, vì vậy hòn non bộ cho người mệnh Thổ cần có 5 hoặc 9 ngọn núi. Với chất liệu làm từ đất, gốm sẽ sinh thêm nhiều khí tốt cho chủ nhà.

  Một số lưu ý khi xây dựng hòn non bộ

  xay-dung-hon-non-bo-phong-thuy
   

  Nếu như sân vườn nhà bạn có nhiều hướng để quan sát hòn non bộ thì gia chủ nên có thiết kế thêm bản vẽ 3D ( tức là dù đi hướng nào cũng có thể ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp riêng của hòn non bộ chứ không nên chỉ chú trọng đến mặt chính, còn những mặt khác lại không thể hiện được gì).
  Về thế núi trong hòn non bộ cần có độ cao thấp khác nhau. Ngọn núi phải là số lẻ chứ không đắp theo số chẵn. Hình dáng núi cần hài hòa, núi không nên có hình lởm chởm, kỳ quái.
  Về cây theo phong thủy: có rất nhiều loại cây đặc biệt tốt cho phong thủy như xương rồng, hoa sen đá, tùng, cây si, cây xanh…nhưng cũng cần phải được trồng đúng tại vị trí và theo hướng nhà của gia đình bạn, sắp xếp tỉ lệ cân đối, hài hòa thu hút người nhìn.
  Về bể cá: Cá trong bể nên chọn loại cá màu sắc sặc sỡ để mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên không nên thả những loài cá xung khắc nhau, dẫn đến triệt tiêu nhau và ảnh hưởng không tốt đến phong thủy.

  Về nước: luôn đảm bảo dòng nước luôn chuyển động, không bị tù đọng.
  Cần kết hợp hài hòa với các yếu tố khác: các yếu tố như nước và cây xanh cần được kết hợp theo tỷ lệ cân đối, hài hòa để thu hút người thưởng ngoạn. Cây xanh cũng cần có khả năng tồn tại cao, sức sống tốt.
  Khi thiết kế hòn non bộ trước nhà theo phong thủy, kiến trúc sư hoặc đội thi công cũng cần quan tâm đến vến đề tầm nhìn của mẫu hòn non bộ đó, sao cho thiết kế hòn non bộ vừa hợp hướng mà lại có điểm đặt cũng như kết cấu thể hiện được trọn vẹn vẻ đẹp về hướng tầm nhìn sâu và rộng.
  Đá Mỹ nghệ Phan Vinh sẵn sàng tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng hòn non bộ, đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ và phong thủy hội tụ.
  Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn đọc !