Cây hương ngoài trời thờ ai? Cách đặt cây hương đúng cách

 Lập cây hương ngoài trời (hay bàn thờ thiên) là một phong tục có từ lâu đời, cũng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Trước tiên cần hiều rõ bản chất của việc thờ cây hương ngoài trời.

cay-huong-ngoai-troi
Mẫu cây hương ngoài trời có mái, bàn thờ thiên đẹp

 

Cây hương ngoài trời thờ ai ?

Mỗi vùng miền sẽ có tập tục, tín ngưỡng khác nhau, bởi lẽ đó việc thờ cây hương ngoài trời cũng sẽ có nhiều mục đích thờ khấn theo quan niệm riêng từng nơi. Nhìn chung cây hương thường để thờ “Trời – Phật – Thần – Thánh” nói chung và tiền chủ nói riêng. Cụ thể ý nghĩa khi lập cây hương ngoài trời sẽ thờ những vị sau:

Xem thêm : Lăng mộ đá Ninh Bình

 ► Bàn thờ Thiên -  Thờ trời đất

Đúng theo như tên gọi khác của cây hương ngoài trời, có nơi gọi là bàn thờ Thiên, Vì đây là nơi để gia chủ thờ Trời, để cầu may mắn, hạnh phúc, bình an cho gia đình
 
cay-huong-da
Mẫu bàn thờ thiên không mái

 

  Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

Đối với những người theo đạo Mẫu việc lập bàn thờ ngoài trời rất quan trọng, là nơi để thờ Mẫu Cửu Trung Thiên (Mẫu Cửu Trùng hay Mẫu Bán Thiên.)

  Thờ Thổ Công, Thổ Địa

Cây hương đá ngoài trời dùng để thờ thần linh, các vị thần trông coi nhà cửa như Thổ Công, Thổ Địa, giúp gia đình yên ấm, hạnh phúc, phát tài – phát lộc.

  Thờ tiền chủ

Nhiều nơi lập cây hương ngoài trời để thờ người chủ đầu tiên của ngôi nhà, mặc dù họ không còn nhưng vẫn luôn cai quản ngôi nhà. Lập bàn thờ thiên trước nhà là để thờ cúng tiền chủ cầu mong sự an lành, yên ấm

  Thờ thành Hoàng làng

Cây hương đá cũng cũng được đặt để người dân trong làng thờ những thành Hoàng làng hay những người có công khai phá làng để tỏ lòng biết ơn và cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với cả làng
Nắm rõ được mục đích của việc thờ cây hương ngoài trời, vậy cần đặt cây hương sao cho đúng?


mau-ban-tho-thien-co-mai
Mẫu cây hương đá đẹp

Cách đặt cây hương ngoài trời đúng cách

Theo kinh nghiệm, gia chủ nên chọn vị trí thích hợp trước sau đó mới xét đến phương hướng để đặt. Là dạng ban thờ là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời nên cây hương cần phải đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên, và đặt ở vị trí sao cho việc thắp hương lễ bái thuận tiện nhất.
Khi đã chọn được vị trí đặt, sẽ xét đến hướng. Hướng ban thờ nên đặt ở hướng tốt và nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ là đẹp nhất. Tuy nhiên, đối với bàn thờ thiên thì do bốn phương tám hướng đều là ngoài trời, cho nên vấn đề hướng không cần quá nghiêm ngặt. Nên chỉ cần đặt cây hương ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ là được, việc xem hướng nghệ nhân Phan Vinh có thể tư vấn cho từng gia chủ sao cho hợp lý nhất.
Cây hương ngòai trời có thể được làm bằng nhiều chất liệu như: xi măng, gạch, nhưng bền đẹp và hợp phong thủy nhất vẫn là cây hương đá. Chế tác từ các loại đá nguyên khối chất lượng cao như: đá xanh Thanh Hóa, đá xanh Ninh Bình, đá trắng, đá hoa cương. Kết hợp giữa công nghệ CNC và điêu khắc truyền thống mang lại sản phẩm có độ thẩm mỹ và độ chính xác cao.


cay-huong-ngoai-troi-ban-tho-thien
Mẫu cây hương đá có mái che

 
Tùy thuộc vào yêu cầu và vị trí lắp đặt, gia chủ có thể đặt bàn thờ thiên nguyên khối hoặc tách rời, lựa chọn mẫu cây hương đá có mái hoặc không mái để phù hợp với nơi đặt.

Kích thước cây hương đá ngoài trời

ban-tho-thien
Mẫu bàn thờ thiên được nhiều khách hàng lựa chọn
 
Nên lựa chọn kích thước cây hương đá theo các cung số đẹp, chuẩn theo kích thước lỗ ban để mang lại may mắn cho gia chủ.
Về chiều cao cây hương đá ngoài trời chỉ cần cao khoảng 1 mét, tầm ngang ngực người, không cao trên tầm mắt như bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật, và cũng không được thấp hẳn xuống như ban thờ Thần Tài.

>>Xem thêm: 
Các mẫu Cây hương đá, bàn thờ thiên đẹp nhất