Cây hương ngoài trời thờ ai? Cách đặt cây hương đúng cách

Nội dung chính
   Lập cây hương ngoài trời (hay bàn thờ thiên) là một phong tục có từ lâu đời, cũng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Trước tiên cần hiều rõ bản chất của việc thờ cây hương ngoài trời.

  cay-huong-ngoai-troi
  Mẫu cây hương ngoài trời có mái, bàn thờ thiên đẹp

   

  Cây hương ngoài trời thờ ai ?

  Mỗi vùng miền sẽ có tập tục, tín ngưỡng khác nhau, bởi lẽ đó việc xây cây hương ngoài trời cũng sẽ có nhiều mục đích thờ khấn theo quan niệm riêng từng nơi. Nhìn chung cây hương thường để thờ “Trời – Phật – Thần – Thánh” nói chung và tiền chủ nói riêng. Cụ thể ý nghĩa khi lập cây hương ngoài trời sẽ thờ những vị sau:

  Xem thêm : Lăng mộ đá Ninh Bình

   ► Bàn thờ Thiên -  Thờ trời đất

  Đúng theo như tên gọi khác của cây hương ngoài trời, có nơi gọi là bàn thờ Thiên, Vì đây là nơi để gia chủ thờ Trời, để cầu may mắn, hạnh phúc, bình an cho gia đình
   
  cay-huong-da
  Mẫu bàn thờ thiên không mái

   

    Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

  Đối với những người theo đạo Mẫu việc lập bàn thờ ngoài trời rất quan trọng, là nơi để thờ Mẫu Cửu Trung Thiên (Mẫu Cửu Trùng hay Mẫu Bán Thiên.)

    Thờ Thổ Công, Thổ Địa

  Cây hương đá ngoài trời dùng để thờ thần linh, các vị thần trông coi nhà cửa như Thổ Công, Thổ Địa, giúp gia đình yên ấm, hạnh phúc, phát tài – phát lộc.

    Thờ tiền chủ

  Nhiều nơi lập cây hương ngoài trời để thờ người chủ đầu tiên của ngôi nhà, mặc dù họ không còn nhưng vẫn luôn cai quản ngôi nhà. Lập bàn thờ thiên trước nhà là để thờ cúng tiền chủ cầu mong sự an lành, yên ấm

    Thờ thành Hoàng làng

  Cây hương đá cũng cũng được đặt để người dân trong làng thờ những thành Hoàng làng hay những người có công khai phá làng để tỏ lòng biết ơn và cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với cả làng
  Nắm rõ được mục đích của việc thờ cây hương ngoài trời, vậy cần đặt cây hương sao cho đúng?


  mau-ban-tho-thien-co-mai
  Mẫu cây hương đá đẹp

  Vị trí đặt cây hương ngoài trời đúng cách

  Theo kinh nghiệm, gia chủ nên chọn vị trí thích hợp trước sau đó mới xét đến phương hướng để đặt. Là dạng ban thờ là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời nên cây hương cần phải đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên, và đặt ở vị trí sao cho việc thắp hương lễ bái thuận tiện nhất.
  Khi đã chọn được vị trí đặt, sẽ xét đến hướng đặt cây hương ngoài trời. Hướng ban thờ nên đặt ở hướng tốt và nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ là đẹp nhất. Tuy nhiên, đối với bàn thờ thiên thì do bốn phương tám hướng đều là ngoài trời, cho nên vấn đề hướng không cần quá nghiêm ngặt. Nên chỉ cần đặt cây hương ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ là được, việc xem hướng nghệ nhân Phan Vinh có thể tư vấn cho từng gia chủ sao cho hợp lý nhất.
  Cây hương thờ ngoài trời có thể được làm bằng nhiều chất liệu như: xi măng, gạch, nhưng bền đẹp và hợp phong thủy nhất vẫn là cây hương đá. Chế tác từ các loại đá nguyên khối chất lượng cao như: đá xanh Thanh Hóa, đá xanh Ninh Bình, đá trắng, đá hoa cương. Kết hợp giữa công nghệ CNC và điêu khắc truyền thống mang lại sản phẩm có độ thẩm mỹ và độ chính xác cao.


  cay-huong-ngoai-troi-ban-tho-thien
  Mẫu cây hương đá có mái che

   
  Tùy thuộc vào yêu cầu và vị trí lắp đặt, gia chủ có thể đặt bàn thờ thiên nguyên khối hoặc tách rời, lựa chọn mẫu cây hương đá có mái hoặc không mái để phù hợp với nơi đặt.

  Kích thước cây hương đá ngoài trời

  ban-tho-thien
  Mẫu bàn thờ thiên được nhiều khách hàng lựa chọn
   
  Nên lựa chọn kích thước cây hương đá theo các cung số đẹp, chuẩn theo kích thước lỗ ban để mang lại may mắn cho gia chủ.
  Về chiều cao cây hương đá ngoài trời chỉ cần cao khoảng 1 mét, tầm ngang ngực người, không cao trên tầm mắt như bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật, và cũng không được thấp hẳn xuống như ban thờ Thần Tài.

  Bài cúng cây hương ngoài trời

  Con Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.
  – Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.
  Tín chủ con là ..................................Tuổi......................
  Ngụ tại...........................................................................
  Hôm nay là ngày.......... tháng............năm.....................(Âm lịch)
  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
   
  Cẩn cáo!

  Tổng Hợp Mẫu Cây Hương Ngoài Trời Đẹp Nhất 2023.


  mau-cay-huong-da-ngoai-troi-ninh-binh

  thi-cong-cay-huong-ngoai-troi

  mau-cay-huong-ngoai-troi

  thiet-ke-cay-huong-ngoai-troi

  Mau-cay-huong-ngoai-troi-bang-da-dep-nhat-2021

  xay-cay-huong-ngoai-troi