Xây cổng nhà chuẩn phong thủy & những kiêng kị cần tránh

Nội dung chính
  Từ xưa đến nay, Cổng nhà được xem là một phần quan trọng không thể thiếu trong kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Không chỉ bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác nhân xấu bên ngoài, cổng còn là nơi thu hút sự thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Do đó, trước khi có ý định xây cổng chính, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố phong thủy, những kiêng kỵ cần tránh khi làm cổng nhà. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
   
  cong-da-cong-tu-gia
  Mẫu cổng đá - Cổng tư gia khang trang, bề thế

  Nguyên tắc khi xây cổng nhà cần lưu ý


  Khi xây cổng, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc và phải đảm bảo được 3 yếu tố sau:
  Cổng nhà phải chắc chắn, vững chãi và đảm bảo an ninh:
  Cổng chính là lớp đầu tiên đảm bảo an ninh cho căn nhà, vì vậy xây cổng nhà bắt buộc phải vững chắc, kiên cố, vật liệu chủ yếu bằng đá, gạch để tạo cảm giác uy nghi bề thế, hoặc có thể kết hợp xây dựng cổng nhà bằng sắt, inox, gỗ… phù hợp với nhu cầu và phong cách của gia chủ.
  Xây cổng đảm bảo tính thẩm mỹ:
  Cánh cổng là nơi đầu tiên trước khi bước vào phía trong ngôi nhà, đồng thời cũng như phản ánh được gu thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà đó, vì vậy cổng nhà phải trông đẹp mắt và sự thống nhất với kiến trúc của ngôi nhà bạn.
  Cổng nhà phải đảm bảo phong thuỷ:
  Theo quan niệm phong thủy, cổng nhà có vai trò vô cùng quan trọng, là nơi đón khí và dẫn khí từ ngoài vào trong nhà. Lựa chọn hướng cổng tốt, hợp phong thủy sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ thăng tiến nhanh chóng. Ngược lại, nếu bỏ quả những kiêng kỵ khi làm cổng nhà theo phong thủy thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài lộc và vượng khí cho cả gia đình.


  Những kiêng kỵ cần tránh khi xây cổng 

  Tránh xây cổng cao hơn ngôi nhà

  Khi xây cổng, gia chủ nên lưu ý đến chiều cao cổng nhà không được cao hơn ngôi nhà, bởi sẽ ảnh hưởng đến tài chính của gia đình, tiền làm ra bao nhiêu điều không giữ được, chỉ có hao của và thất thoát.
   

  Không xây cổng nhà kín cổng cao tường

  Để đảm bảo an toàn, nhiều gia đình xây kín cổng cao tường tránh được trộm đột nhập, nhưng cần lưu ý phải chừa ra một khoảng hở để sinh khí lưu thông, tránh tù hãm, gây bí bách cho các thành viên trong gia đình, cản trở phong thủy. Ngoài ra thì cũng không nên trồng quá nhiều cây um tùm, che hết cổng.
   

  Không xây cổng nhà đối diện với khu bếp

  Quan niệm dân gian từ xưa đến nay vẫn luôn cho rằng, bếp chính là trái tim của ngôi nhà và cũng là thứ liên quan trực tiếp tới sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy nếu bạn xây cổng nhà đối diện với bếp thì hạnh phúc, sức khỏe cũng sẽ theo đó mà trôi tuột, lọt hết ra ngoài.
   

  Xây cổng nhà không được đối diện với nhà vệ sinh

  Như các bạn đã biết, cổng chính là nơi đón sinh khí của trời đất vào nhà, và nếu bạn xây nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì nguồn sinh khí ấy sẽ xộc thẳng và nơi ô uế, âm khí nặng, và điều này là không tốt.
   

  Không Xây cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ

  Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên trong đình, vì thế nó phải là nơi kín đáo và thanh tịnh. Nếu bạn xây cửa phòng ngủ đối diện cổng chính thì sẽ có cảm giác thiếu an toàn, và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ gia chủ.
   

  Không để vật nhọn đối diện với cổng chính

  Để các vật nhọn đối diện với cổng chính hoặc cổng chính đối diện với cột điện hay cạnh ngôi nhà khác là một điều vô cùng xấu. Điều này có thể khiến cho những người sống trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề về hỏa hoạn. Nếu cổng nhà bạn đang phạm phải điều này, cách tốt nhất để hóa giải là đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi để trấn.
   

  Tuyệt đối không để hệ thống thoát nước thoát qua cổng chính

  Nước chính là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận của gia chủ, chính vì vậy mà nếu để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính thì đồng nghĩa với việc gia chủ có làm được bao nhiêu đi chăng nữa cũng không giữ được, sẽ bị tiêu tán hết.
  Xây dựng cổng chuẩn phong thủy
  Việc xây dựng, thiết kế cổng cần phải được chọn lựa kỹ càng về số đo, nên chọn kích thước theo tuổi hợp phong thủy, theo thước đo cửa cổng - thước lỗ ban phong thủy để chọn ra các cung số đẹp giúp đem lại may mắn, tài lộc vào nhà.


  Chọn Hướng và kích thước cổng nhà chuẩn phong thủy

   
  Theo các chuyên gia, chiều rộng, chiều cao cổng nhà cần lựa chọn vào các cung số đẹp theo thước Lỗ Ban cửa cổng. Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ).
   
  cong-da-dep 
  Mẫu cổng đá đẹp xây dựng theo kích thước Lỗ Ban, chuẩn phong thủy

  Để xác định hướng cổng hợp phong thủy, thì vị trí cổng tính từ bên trong nhà nhìn ra, tránh thẳng với cửa chính của nhà và ngã ba đường. Nên làm cổng hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để cho nhà kín đáo, Cửa chính và cổng thẳng hàng theo phong thủy là có sát khí.
   
  Các hướng kiêng kỵ khi làm cổng nhà
   
  - Người mệnh Hỏa không nên mở cổng hướng Bắc. Bởi hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà. Những người tuổi này nên xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ, nâu. Cổng nhà có nên làm mái, Cổng bên trên có thể có mái ngói đỏ.
   
  - Chủ nhà mệnh Kim thì KHÔNG NÊN xây cổng hướng Nam, bởi hướng Nam thuộc mệnh Hỏa, dẫn đến Hỏa khắc Kim, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà. Những người tuổi này nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng, bạc. Vật liệu nên thiên về kim loại.
   
  - Người mệnh Thủy không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam vì hai hướng này thuộc Thổ. Thổ khắc Thủy cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này. Những người tuổi này nên lưu ý hơn, gam màu chủ yếu của cửa cổng phong thủy là màu xanh biển và màu đen khi thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Hoa văn uốn lượn tạo sự mềm mại.
   
  - Người mệnh Mộc không nên mở cổng về phía Tây Bắc, Tây. Hai hướng này thuộc Kim, Kim khắc Mộc cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này. Những người tuổi này nên làm những loại cổng làm bằng sắt hoặc bằng gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.
   
  - Người mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam, Đông. Hai hướng này thuộc Mộc, Mộc khắc Thổ cũng không nên. Những người tuổi này nên xây hình vuông vức kết hợp tường xây gạch đá có màu vàng và nâu là phù hợp.
   
  Với những chia sẻ trên đây, Đá mỹ nghệ Phan Vinh hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin cần thiết để xây dựng cổng nhà đảm bảo thẩm mỹ và phong thủy.