Tìm hiểu về mộ đá Bắc Ninh. Và những mẫu lăng mộ đá tại Bắc Ninh đẹp nhất

Nội dung chính
  Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì đời đời sống tinh thần và tâm linh cũng sẽ ngày càng cao. Vì vậy, người dân tại tỉnh Bắc Ninh hiện nay còn có nhu cầu chăm chút cho phần mộ của người đã khuất nữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mộ đá Bắc Ninh.


  Khái niệm mộ đá Bắc Ninh.


  Mộ đá Bắc Ninh là bộ phận nằm trong quần thể tâm linh trong lăng mộ đá tại Bắc Ninh. Mộ đá là một nơi chôn cất cho những người đã khuất. những mặt của các mộ đá đó được chạm khắc và thiết kế rất tinh xảo và đảm bảo yêu cầu có sự thông thiên ở tại mặt phía trên cùng và ở hai bên.Hiện nay, mộ đá được thiết kế rất đa dạng và nhiều mẫu, chất liệu khác nhau. Các nghệ nhân giỏi ngày càng thiết kế ra những mẫu mã đẹp để nhằm đáp ứng những nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng tốt nhất.


  Ý nghĩa và những nét đẹp của mộ đá Bắc Ninh.


  Mộ đá được thể hiện cho sự kính trọng, tưởng nhớ và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và ông bà những người đã mất. Nó là biểu tượng cho sự thịnh vượng của gia đình và dòng họ. Và là sự bảo vệ cho linh hồn người đã mất. Mộ đá thường có thiết kế hình dáng đẹp hợp phong thuỷ nhằm để thu hút các luồng khí tốt, từ đó giúp cho con cháu luôn gặp may mắn, làm ăn phát tài phát lộc, cuộc sống được sung sướng và bình yên…

  Những mẫu mộ đá Bắc Ninh đa dạng và phong phú nhất hiện nay.


  Mẫu mộ đá Tam Sơn tại Bắc Ninh.


  Mẫu mộ đá này là một loại mẫu mộ đá không mái, nó được thiết kế theo kiểu nhỏ gọn và đơn giản, rất phù hợp với các khu lăng mộ có diện tích rất hạn chế. Loại mộ đá này, thông thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như là lăng mộ ba cấp, mộ bành, mộ tam cấp và mộ hậu bành. Mộ đá này được làm từ đá tự nhiên và có độ bền khá cao và kiểu dáng khá đẹp. Nó thể hiện cho lòng biết ơn và tôn kích đối với người đã khuất. Mộ đá Tam Sơn được chia ra thành bốn phần chính là: Phần bài vị, phần đế mộ, phần nắp mộ, phần thân mộ.
   

  Mẫu mộ đá đôi tại Bắc Ninh.


  Mẫu mộ đá đôi tại Bắc Ninh còn được gọi bằng tên gọi khác là mộ đá song thân. Nó được làm bằng chất liệu 100% là từ đá tự nhiên. Với thiết kế nhằm để dành riêng cho những cặp đôi vợ chồng, anh em hay ông bà…Ở trên mỗi một mộ đá đôi đó, đều được các nghệ nhân giỏi chạm khắc với nhiều các đường nét chạm trổ đẹp, hoa văn tinh xảo và tinh tế để thể hiện được đẳng cấp của gia đình. Và mang nhiều nét tâm linh. Mộ đá đôi có nhiều ý nghĩa rất sâu sắc trong tình cảm gia đình và dòng tộc. Nó tượng trưng cho sự chung thuỷ, gắn bó của hai vợ chồng khi đã khuất vẫn ở bên nhau. Nó thể hiện cho tình cảm yêu vĩnh cửu của con người. Mộ đá đôi có rất nhiều chất liệu khác nhau để tạo lên một mộ đá đôi như đá trắng, đá xanh, đá hoa cương, đá vàng… Nhưng mộ đá xanh Ninh Bình là mộ đá phổ biến nhất.


  Mẫu mộ đá tròn tại Bắc Ninh.


  Mẫu mộ đá tròn được chế tác và thiết kế theo kiểu hình tròn thường được dùng để xây dựng lên những khuôn viên lăng mộ. Mẫu mộ đá loại này, được xem là một mẫu mộ phong thuỷ tốt nhất do nó có khả năng hấp thụ nhiều loại kim khí và có thể làm cân bằng âm dương. Mẫu mộ loại này, thông thường được chia ra 3-7 cấp và mỗi cấp đều có những mẫu hoa văn khác nhau tuỳ theo vào sự mong muốn, tín ngưỡng tôn giáo hoặc theo yêu cầu của gia chủ. Hình tròn được tượng trưng cho sự vẹn tròn, thuần nhất và nó được coi như là mẫu mộ truyền thống của người dân Việt Nam ta. Nó mang lại nét đẹp chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc trong những hoạ tiết.


  Mẫu mộ đá ba mái tại Bắc Ninh.


  Tại Bắc Ninh mộ đá ba mái còn được gọi là mộ đá ba đao. Nó là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng khi xây dựng lăng mộ đá cho gia đình hay dòng họ. Đối với mộ đá ba mái thường có kích thước khá lớn, từ đó nó tạo lên sự uy nghiêm và bề thế của ngôi mộ. Do mẫu mộ đá loại này, có kích thước khá lớn vì vậy nó thường được dùng cho mộ đơn hay những khu lăng mộ có diện tích khá rộng. Mộ ba mái thông thường có bốn phần chính là phần mái che, phần đế mộ, phần nắp mộ và phần thân mộ.

  Mẫu loại mộ ba mái thường được thiết kế rất đẹp mắt và rất trang trọng hơn nhiều loại mẫu mộ đá khác. Do đó, loại mộ đá này được thiết kế với dạng mộ đơn. Ở phần đế mộ đá ba mái thường được xây dựng theo lối giật tam cấp, nhằm để tạo lên sự giản đơn và đẹp mắt. Loại mộ này thông thường có hình dạng là ba tầng mái lợp với nhiều hình được chạm khắc khác nhau và rất tỉ mỉ. Thường đối với cột đá hình vuông sẽ chạm khắc hình chữ và lá, còn đối với cột đá có hình tròn thì sẽ được chạm khắc con rồng bao quanh. Những mặt bên của mộ đá kiểu ba mái sẽ được chạm khắc các hình như hình rồng, tranh tứ quý hay chữ tuỳ vào yêu cầu của gia chủ.  Mẫu mộ tháp đá tại Bắc Ninh.


  Mẫu mộ đá kiểu này được gọi nhiều với những tên gọi khác nhau như tháp thờ cốt, tháp thờ tro cốt và tháp đá hũ tro cốt… Đúng như tên gọi thì mộ tháp đá thường có hình dạng như một chiếc tháp bút, được xây dựng nhằm để thờ cúng Phật và là nơi tưởng niệm các vị cao tăng phật tử đã khuấ. Cũng có những nơi thì xây dựng nhằm để sau khi làm an táng những người thân thì sẽ đặt hũ tro cốt tại đó.
  Mẫu mộ tháp đá là đặc trưng của Phật giáo, đó là nơi để thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm đối với những người đã mất. Và sẽ giúp người đã khuất được đến gần hơn với Đức Phật, nơi miền Cực Lạc. Mẫu mộ này, vì xây dựng nhằm để thờ cúng hài cốt nên thông thường sẽ có hai kiểu kiến trúc là tháp thờ theo kiểu đạo Phật giáo nguyên bản và kiểu đạo Phật giáo đại thừa. Thường kiến trúc xây dựng mẫu mộ đá này sẽ được dựa theo chức năng của tháp để lựa chọn ra hình thức xây dựng.


   
  Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về mộ đá Bắc Ninh và các mẫu mộ đá Bắc Ninh nhiều hơn. Nhằm giúp các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn một nơi an nghỉ và thờ cúng tôn nghiêm và trang trọng cho những người đã khuất.
  Các bài viết liên quan