Tất Tần Tật Về Mộ Đá Đôi

Nội dung chính
  Từ bao đời nay, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đã in sâu vào trong nếp sống của người Việt Nam như một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Đạo lý ấy không chỉ được thể hiện qua việc làm tròn chữ hiếu với người sống, mà còn cả với người đã khuất. Do đó, người Việt Nam đặc biệt coi trọng việc xây dựng mộ phần để bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.
  Mỗi loại mộ được thiết kế ra mang những đặc trưng và ý nghĩa tâm linh khác nhau. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Phan Vinh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mộ đá đôi.

  1. Ý nghĩa của mộ đá đôi

  Mẫu Mộ đôi đẹp, lắp đặt mộ đá đôi 
  Mẫu Mộ đôi đẹp, lắp đặt mộ đá đôi do Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh chế tác và thi công

   
  Mộ phần là nơi an nghỉ của người chết khi đã về với cõi vĩnh hằng, có ý nghĩa như một ngôi nhà của người sống. Người xưa có câu “Mồ yên mả đẹp” thể hiện tầm quan trọng của mộ phần đối với người quá cố cũng như tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Việc xây dựng, thờ cúng và chăm sóc mộ phần cho thấy được tấm lòng hiếu thảo, sự biết ơn sâu sắc đối với người đã mất, chính vì vậy mà con cháu luôn đặc biệt coi trọng việc tu sửa và xây dựng lăng mộ.

  Hiện nay, mộ đá đôi là loại mộ rất phổ biến tại những khu lăng mộ đá dòng họ. Đây là thiết kế đặc trưng dành cho hai người có sự gắn kết sâu sắc với nhau về mặt tình cảm khi còn sống. Bởi lẽ, con người đều có mong muốn khi chết đi vẫn được ở cạnh người mà mình yêu thương. Với mong ước ông bà, cha mẹ hay những người thân thiết trong gia đình, dù đã bước sang thế giới bên kia nhưng vẫn có thể ở cạnh nhau như lúc sinh thời, nhiều gia đình lựa chọn mộ đôi để xây dựng trong khu lăng mộ nhằm thể hiện mong ước này. Mộ đá đôi mang một ý nghĩa biểu trưng cao đẹp về tấm lòng thủy chung son sắt, trọn đời trọn kiếp bên nhau.
  Cũng nhằm khắc họa ý nghĩa tâm linh đó, mộ đôi đá được thiết kế với kích thước, kiểu dáng và hoa văn giống nhau và đặt sát cạnh nhau. Điều này không chỉ tiết kiệm diện tích cho khu lăng mộ mà còn mang ý nghĩa về sự gắn kết bền chặt không thể chia lìa.

  2. Các loại mộ đá đôi


  Mộ đá đôi hiện nay ngày càng đa dạng về mẫu mã, vì vậy khách hàng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp. Cụ thể, mộ đá đôi bao gồm các loại: mộ đá đôi Tam Sơn (mộ bành đá) - Mẫu mộ đá không mái, các mẫu mộ đá có mái (mộ đá đôi một mái, mộ đôi hai mái, ba mái), Mộ đôi đá công giáo…

  - Mộ đá đôi Tam Sơn (hay mộ đá đôi không mái, mộ bành đá)


  Mộ đá đôi Tam Sơn, mộ đá đôi không mái, mộ bành đá

  Mẫu Mộ đá đôi Tam Sơn, Mộ bành đá có bài vị kép trong khuôn viên Lăng mộ gia đình

   
  Mẫu mộ này có thiết kế đơn giản, không mái, kích thước phổ thông là 167cm x 127cm, thường làm bài vị kép dạng tam sơn, có 2 lỗ thông thiên riêng biệt. Loại thiết kế này có cấu tạo đơn giản, dễ lắp ghép, tiết kiệm diện tích đất nên rất phù hợp với những khu lăng mộ đá có diện tích khiêm tốn.

  - Mộ đá đôi có mái

  Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, số lượng mái có thể là một mái, hai mái, ba mái, được trạm khắc và trang trí rất tỉ mỉ.
  Mộ đá đôi một mái hiện nay ít được sử dụng, thường áp dụng đối với trường hợp không được làm mộ cao quá mà vẫn muốn có lớp mái che.  
  Mộ đá đôi hai mái là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay, kích thước phổ biến từ 167cm đến 200cm, thiết kế hai lớp mái phía trên bài vị ngăn cách nhau bởi một lớp phân cách gọi là cổ đảng.
  Mộ đá đôi ba mái có cấu trúc khá giống mộ đá đôi hai mái nhưng có thêm một lớp mái nữa tăng thêm độ cao.


  Mẫu mộ đôi 2 đao, mộ đá đôi hai mái

  Mẫu mộ đôi 2 đao, mộ đá đôi hai mái 

   
  Ưu điểm nổi bật của mộ đá đôi có mái là phần mái được thiết kế phía trên sẽ giúp bảo vệ phần bài vị khỏi những tác động của thời tiết, đồng thời tạo sự bề thế, uy nghi cho phần mộ.

  - Mộ đôi đá công giáo

  Cũng với đặc điểm như các mẫu mộ đôi đá khác, Mộ đá công giáo được thiết kế theo các hoa văn tín ngưỡng Mộ đạo.

  Mẫu Mộ đôi công giáo, mộ đá công giáo ghép, Mẫu Mộ đá công giáo đẹp

  Đá Mỹ Nghệ Phan Vinh chế tác Mẫu Mộ đá công giáo ghép ba thiết kế theo yêu cầu

  3. Nguyên liệu chế tác mộ đá đôi


  Mộ đá đôi được làm từ nhiều chất liệu đá đa dạng như đá xanh nguyên khối, đá xanh rêu, đá trắng, đá hoa cương, các loại đá vàng hay đá granit…Trong đó, sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng vẫn là mẫu mộ đá xanh nguyên khối được chế tác từ đá xanh rêu, đá xanh đen Thanh Hóa… do đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ và có giá thành hợp lý.
  Cụ thể, đá dùng để xây dựng mộ đá đôi phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau: Đá nguyên khối, đá chất lượng cao, già đá, không rạn nứt hay chắp vá, vân đá rõ ràng, có như vậy mới đảm bảo được độ bền đẹp đối với các công trình tâm linh nói chung và mộ đá đôi nói riêng.

  4.  Những Lưu ý khi xây dựng mộ đá đôi 

   - Địa hình lắp đặt mộ đá

  Khi xây mộ bằng đá nguyên khối thường là rất nặng, nên quý khách cần cung cấp thông tin về địa hình khu vực lắp đặt mộ đá, để chúng tôi tư vấn lựa chọn mẫu mộ đôi phù hợp. Với 1 số địa hình phức tạp như: trên đồi núi cao, khu đất ruộng trũng không có lối vào,...hoặc địa hình đặc biệt khác chúng tôi sẽ cần khảo sát thực tế, để đưa ra phương án phù hợp.

  lắp đặt xây dựng mộ đôi, lắp đặt khu lăng mộ đá
  Lắp đặt xây dựng mộ đôi, lắp đặt khu lăng mộ đá

  - Lưu ý về Kích thước xây mộ đôi

   
   Khi xây mộ cần chú ý kích thước mộ thuộc loại nào trong 3 kiểu dưới đây:

  Mộ đôi địa táng:

  Kích thước Mộ địa táng thường lớn, do đặc thù mộ này không bốc  nên yêu cầu phần hố phải lớn để chứa đựng cả nguyên chiếc quan tài, chiều dài từ 2m33 và chiều rộng từ 1m55, 1m66 hoặc 1m76,... tùy thuộc vào kích thước thực tế ngôi mộ.

  Mộ đôi hỏa táng, Mộ sang cát cải táng:

  Kích thước mộ cải táng và Mộ hỏa táng thường nhỏ, kích thước chiều dài chỉ từ 197cm và chiều rộng 167cm trở lên.

  Mộ đá tu sửa:

  Kiểu mộ này thường do xây dựng từ lâu đến nay bị xuống cấp, gia chủ đã có lớp xây bọc bên ngoài mộ cũ nên khi tôn tạo lại kích thước mộ mới thường lớn, và tránh động chạm nhiều đến mộ.
   

  Địa chỉ thi công mộ đá đôi uy tín, hợp phong thủy

  Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, chất liệu đá là một yếu tố rất quan trọng, tuy nhiên chỉ có nguyên liệu tốt thì không đủ để làm nên một sản phẩm tốt mà cần có một đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm. Đá mỹ nghệ Phan Vinh tự hào là đơn vị chuyên tư vấn, chế tác và trực tiếp thi công hàng nghìn công trình Lăng mộ đá trên toàn quốc, chất lượng được chính khách hàng khẳng định. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như: lư hương đá, cuốn thư đá, lan can đá, cổng đá, cột đá…
  Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số điện thoại 0904 169 128 để được tư vấn miễn phí!