CỔNG TAM QUAN 004

CỔNG TAM QUAN 004

Thông tin chi tiết sản phẩm

Cổng tam quan là lối kiến trúc truyền thống trong văn hóa truyền thống của người Việt. Hình ảnh cổng tam quan vốn rất quen thuộc trong đời sống của người dân nước ta đặc biệt là ở những làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Cổng tam quan được sử dụng ở nhiều công trình kiến trúc khác nhau như là cổng đình, cổng chùa, cổng đền, cổng nhà thờ họ hay từ đường. Ngày nay cổng tam quan bằng đá đang trở thành xu hướng khi được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn.Vậy cổng tam quan đá có ý nghĩa gì?

Cổng tam quan với ý nghĩa mang ý niệm 3 cách nhìn của Phật giáo bao gồm hữu quan, không quan, trung quan. Thông qua đó thể hiện được cái giả (sắc), vô thường (cái không) và trung dung của cả hai yếu tố này. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại cho rằng cổng tam quan có nghĩa là cửa Tam Bảo.

Theo như một thuyết khác thì cho rằng cổng tam quan có nghĩa là “tam giải thoát môn” của phái Thiền Tông với cửa vô tác, cửa vô tướng, cửa không để được vào cõi Niết Bàn. Cũng chính theo thuyết này đã lý giải rằng các nước không thuộc Phật giáo phái Thiền tông thì các ngôi chùa thường không xây dựng theo kiến trúc cổng tam quan vào chùa.

Như vậy, có thể nói, cổng tam quan chính là thể hiện cho ba pháp ấn – 3 chân lý của nhà Phật đó là vô thường, vô ngã và khổ. Vô thường có nghĩ là thường, vô ngã là thường và khổ cũng là thường và đây trở thành 3 cửa giải thoát đó là cửa không, vô tướng và vô tác. Đức Phật muốn chỉ cho con người biết tới cảnh giới của Hưu tình không nên người đã dùng vô thường, vô ngã để dẫn tới cõi Niết Bàn Tịch Tịnh. Theo như quan điểm của Đức Phật của phái Đại Thừa thì ngài luôn khuyến khích con người tiến lên một bậc nữa trên cơ sở Ba Pháp Ấn trên là phương tiện để dẫn tới đích là Nhất Thật Tướng Ấn – Pháp không có nghĩa rằng tất cả mọi sự vật đều không.

Chính từ những ý nghĩa của cổng Tam quan mà con người ta thường gọi cửa chùa là cửa Không. Theo như quan niệm của nhà Phật thì nếu như con người có thể hiểu được Ba Pháp Ấn của đạo Phật thì con người ta trong cuộc sống có thể thoát được những sân si, đau khổ, ràng buộc, tội lỗi,…để hưởng một cuộc sống thái bình, an lạc.

Cổng tam quan trong đời sống còn có ý nghĩa thể hiện cấp bậc của người đến lễ bái hoặc vãn cảnh. Bởi đối với nhà vua thì họ thường đi vào cổng chính, cổng bên phải là dành cho quan văn, cổng bên trái là dành cho quan võ. Hoặc trong những buổi lễ hội của làng thì cổng chính của đình, đền làng thường dành cho các vị chức sắc, cao niên trong làng đi còn hai cửa hai bên sẽ dành cho các bậc trung niên hoặc thanh niên trong làng đi với ý nghĩa tỏ lòng tôn trọng, thành kính với các bậc tiền bối.

 

Có thể nói, cổng tam quan có ý nghĩa lớn và đặc biệt sâu sắc trong văn hóa người Việt. Nó không chỉ thể hiện được vẻ đẹp trong văn hóa tâm linh truyền thống mà còn được coi là di sản văn hóa dân tộc mang đậm dấu ấn của Phật giáo.

Sản phẩm tương tự

CỔNG TAM QUAN ĐẸP

CỔNG TAM QUAN ĐẸP

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 001

CỔNG TAM QUAN 001

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 002

CỔNG TAM QUAN 002

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 003

CỔNG TAM QUAN 003

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 005

CỔNG TAM QUAN 005

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 006

CỔNG TAM QUAN 006

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 007

CỔNG TAM QUAN 007

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 008

CỔNG TAM QUAN 008

Giá: Liên hệ

CỔNG TAM QUAN 008

CỔNG TAM QUAN 008

Giá: Liên hệ